26 Tháng Năm, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Bất chấp dịch bệnh, giá đất tại khu vực này vẫn tăng, nhà đầu tư đổ về săn đất

Nhà đầu tư rầm rộ về săn đất

Thông tin Bà Rịa – Vũng Tàu mở cửa trở lại đã thúc đẩy các hoạt động di chuyển, giao thương giữa các địa phương, theo đó, hoạt động mua bán đất đai cũng bắt đầu trở nên sôi động. Các khu vực thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc được nhà đầu tư quan tâm, đến săn đất sào (360m2), đất phân lô biệt thự,…

Trong đó, thị xã Phú Mỹ là khu vực được nhà đầu tư săn đón nhiều nhất trong thời gian qua. Bởi địa phương này có nhiều tiềm năng về công nghiệp, cảng biển và các dự án trọng điểm đang được triển khai. Đặc biệt, trong quy hoạch từ 2021 – 2025, thị xã Phú Mỹ phấn đấu đưa 5 địa phương từ xã lên phường và đưa thị xã Phú Mỹ trở thành thành phố cảng.

Do đó, dù bất kể ngày thứ hay cuối tuần nhưng nhiều tuyến đường về xã Châu Pha, Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ) nhiều nhà đầu tư từ trong và ngoài tỉnh đến xem, giao dịch đất. Theo anh Hồ Cường – môi giới bất động sản tại địa phương cho hay, hiện nay, giá đất tại khu vực Châu Pha, Tóc Tiên đang có mức giá khoảng từ 1 – 1,7 tỷ đồng/lô, với diện tích từ 150 – 200m2/lô, tùy thuộc vào vị trí.

Anh Cường cũng cho biết, mức giá này đã tăng khoảng 10% so với trước dịch nhưng khách hàng từ các tỉnh vẫn đổ về đây săn đất. Trong đó, có cả những nhà đầu tư từ TP. HCM về để mua đất xây dựng second home.

Theo bà Ngô Thị Lộc Nhung – Giám đốc Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai tại thị xã Phú Mỹ cho biết, từ 16/10 tới nay trung bình mỗi ngày văn phòng tiếp nhận xử lý từ 80 – 100 hồ sơ chuyển nhượng đất của người dân. Trong đó, chưa kể có nhiều giao dịch chuyển nhượng mới nhận cọc hoặc công chứng, hồ sơ chưa đến văn phòng một cửa. Từ con số này cho thấy, thị trường bất động sản đang sôi động trở lại sau dịch. Bên cạnh đó, bà Nhung cũng dự đoán, trong tuần cuối tháng 10 và đầu tháng 11, số lượng hồ sơ tại văn phòng có thể tăng lên gấp đôi.

Ăn theo hạ tầng để tăng giá

Theo ông Võ Văn Thường – Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Gia Phát cho rằng, sau dịch nhiều người khó khăn nhưng cũng có nhiều người vẫn còn tiền nhàn rỗi. Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất thấp thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Cũng theo ông Thường, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mọi giao dịch bất động sản gần như phải tạm dừng, chủ đầu tư không triển khai bán hàng, xây dựng; các chính sách phong tỏa cũng khiến nhà đầu tư, khách hàng không thể đi xem nhà đất để xuống tiền. Do đó, khi dịch bệnh được kiểm soát, việc đi lại thuận tiện hơn, thị trường bất động sản đang nóng trở lại.

Theo dự báo, sau dịch, các dự án đầu tư công được đẩy mạnh, cùng với lãi suất vay thế chấp ngân hàng thấp, cũng như nút thắt pháp lý về đất đai đang dần được nới lỏng, thị trường bất động sản sẽ bật lên mạnh mẽ ngay khi dịch được kiểm soát ở tất cả các địa phương. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì sau dịch không phải là thời điểm cho đầu tư lướt sóng, thị trường bất động sản lúc này dành cho những ai có tầm nhìn chiến lược và dài hạn. Vì vậy, để tránh rủi ro “bong bóng bất động sản”, người mua nên tỉnh táo đánh giá tiềm năng của khu đất, không nên đầu tư những khu vực rủi ro cao như thủ tục pháp lý không rõ ràng, khu quy hoạch treo, đất đồng sở hữu…