13 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Tinh thần hào hiệp Golf và những giá trị đầu tư vô hình tại Wyndham Sky Lake

Môn thể thao quý tộc cùng tinh thần hào hiệp

Không ai biết chính xác cái tên “golf” xuất phát từ đâu bởi vì các trò ném bóng hoặc đánh bóng đã có từ rất lâu trong lịch sử loài người. Nhưng theo phần đông các nhà nghiên cứu, golf ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 15 tại Scotland. Trong thời gian vài thế kỷ đầu, dù là thành viên hoàng tộc hay nông dân bình thường cũng đều có thể thoải mái chơi bộ môn này.

Tuy nhiên, khi golf bắt đầu phổ biến, các doanh nhân cùng một số người thuộc tầng lớp trung lưu nảy ra ý tưởng đến vùng ngoại ô rộng rãi để xây dựng một địa điểm chơi golf chuyên biệt dành riêng cho họ và những người “cùng đẳng cấp”. Từ đó, phiên bản golf dành cho các câu lạc bộ thượng lưu với hội phí đắt đỏ, luật chơi rõ ràng, dụng cụ và sân tiêu chuẩn dần áp đảo.

Trước hết, phải nhấn mạnh đây là môn thể thao dành cho giới tinh hoa bởi chi phí thực sự đắt đỏ. Ở Việt Nam, phí sân golf hiện nay tại một sân 18 hố dao động từ 1 – 3 triệu đồng/lượt với khách lẻ; phí thuê xe điện vận chuyển trong sân là khoảng vài trăm đến 1 triệu đồng; chưa kể tới các khoản phí khác như phí caddie, phí thuê gậy, thuê giày hay thuê bóng. Nếu muốn sắm riêng cho mình một bộ đồ chơi golf tương đối đầy đủ, cần có vài chục tới vài trăm triệu tuỳ theo thương hiệu. Tất nhiên, phí hội viên của các CLB golf cũng cao ngất ngưởng. Hơn thế, golf còn là bộ môn thể thao cần nhiều thời gian khi mỗi lượt chơi có thể kéo dài cả ngày, rất phù hợp với những người chơi tự do tài chính, có thể làm chủ thời gian và cuộc sống của mình – những người giàu có thực sự.

Bên cạnh đó, golf còn tạo được sức cuốn bút bởi đây là một bộ môn thể dục, thể thao rất tốt để rèn luyện thân thể, giúp đi bộ, giúp luyện hông, cơ vai, tay, chân và khá an toàn so với nhiều môn thể thao đối kháng khác.

Ngoài rèn luyện thân thể, golf còn giúp rèn luyện khả năng tập trung, bình tĩnh và sự bùng nổ, đây là phẩm chất đặc trưng của giới siêu giàu trong giai đoạn đầu tư kinh tế hiện nay.

Hệ thống điểm chấp linh hoạt cũng khiến golf đặc biệt hấp dẫn các doanh nhân. Theo đó, những người chơi có kỹ năng, trình độ và thể chất không tương đương vẫn có thể cùng tham gia thi đấu và đều có cơ hội chiến thắng.. Dường như tính chất hào hiệp và bình đẳng này của golf giúp các chính trị gia, giới tài phiệt, doanh nhân,… có thể dễ dàng làm quen, mở rộng mối quan hệ và đạt được thỏa thuận hợp tác nhanh chóng ngay trên sân golf.

Cánh cửa bước vào giới thượng lưu ưu tú

Tại Việt Nam, câu thành ngữ “Buôn có bạn, bán có phường” không chỉ đơn thuần là kinh nghiệm đúc kết của người đi trước, mà giờ đây là kim chỉ nam trong hoạt động kinh doanh, tài chính. Bởi lẽ, thay vì ký hợp đồng hợp tác với những cái tên doanh nghiệp lạ lẫm, những gương mặt chưa từng gặp thì giới tài phiệt thường lựa chọn những đối tác thân tín. Và chính niềm đam mê với golf đã khiến nhiều đối tác lớn gặp nhau, hiểu nhau, rồi trao nhau cơ hội phát triển.

Cùng quan điểm về vấn đề này, giáo sư Bill Walsh của Văn phòng Chính phủ The Syracuse-Onondaga County Planning Agency (SOCPA) có trụ sở tại New York đã trả lời trên tạp chí Forbes rằng: “Nếu bạn ăn trưa với đối tác, bạn chỉ có khoảng thời gian một giờ hoặc lâu hơn một chút. Nhưng trên sân golf, bạn sẽ có cơ hội hiểu đối phương hơn kể từ khi bắt đầu trận đấu cùng nhau”.

Đáng nói, khi sân golf trở thành “thiên đường” trên mặt đất của những ông chủ, doanh nhân, chính trị gia thì không cần phải đặt lịch hẹn, bạn vẫn có thể gặp được những con người quyền lực này ngay tại sân golf một cách tình cờ. Nhờ đó, bạn có thể ký kết được những hợp đồng lớn hoặc có những mối quan hệ làm ăn mới mẻ với lợi nhuận cao khi tâm trạng hai bên đều thoải mái, hào sảng.