23 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Nhà đầu tư kỳ cựu trên Phố Wall: Đây là lý do tại sao TTCK Mỹ có thể rớt 20-30% trong thời gian tới!

Nhà đầu tư kỳ cựu trên Phố Wall – Ed Yardeni, đang bày tỏ quan điểm lo ngại lần đầu tiên kể từ khi thị trường hồi phục từ mức thấp ngày 23/3. Chia sẻ với CNBC, ông đã cảnh báo về những rủi ro mới về số ca nhiễm nCoV ngày càng tăng ở Mỹ và sự căng thẳng leo thang giữa quan hệ Mỹ – Trung Quốc có thể sẽ khiến TTCK Mỹ rơi khoảng 20% đến 30%.

Phát biểu trong chương trình “Trading Nation” của CNBC, vị chủ tịch của Yardeni Research, cho biết: “Thị trường đã tăng giá rất mạnh và điều này được thể hiện ở những mức định giá không ngừng được nhân lên. Trên hết, chúng ta dường như không thể kiểm soát việc mở cửa lại nền kinh tế, trong khi vẫn chứng kiến số ca nhiễm tiếp tục tăng lên như một số khu vực ở châu Á và châu Âu.”

Ở thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tung ra các động thái chưa từng có để hỗ trợ Phố Wall và nền kinh tế hồi cuối tháng 3, Yarderni cho biết rằng nền kinh tế sẽ hồi phục theo hình chữ V. Ông nói: “Có rất nhiều yếu tố tích cực, trong đó lớn nhất chính là Fed. NHTW đã bơm lượng thanh khoản khổng lồ. Hơn nữa, số liệu kinh tế vĩ mô cũng cực kỳ khả quan. Chúng ta đã nhận thấy đà hồi phục khá tốt trong một số chỉ báo như doanh số bán lẻ.”

Tuy nhiên, hiện tại, ông lo ngại rằng bối cảnh thay đổi có thể gây tổn hại cho những nhà đầu tư đã rót rất nhiều tiền của họ vào TTCK Mỹ. Ông nhận định: “Chúng ta đã chứng kiến nhiều bang lớn đang đảo ngược quá trình mở cửa lại nền kinh tế. Do đó, tất cả những thông tin kinh tế tích cực nhận được trong tháng 5 và tháng 6, bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp, đều rất mong manh. Quan trọng hơn, mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang trở lại.”

Dù tin rằng TTCK Mỹ vẫn ghi nhận đà tăng dài hạn, nhưng Yardeni vẫn muốn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Một trong những giải pháp của ông đó là nhắm vào những thị trường ít chịu biến động bởi dịch bệnh hơn, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu.

Ông cho biết thêm: “Các thị trường này có mức định giá thấp hơn TTCK Mỹ khi bạn nhìn vào hệ số P/E. Có lẽ đây là lúc bắt đầu tìm kiếm ở nước ngoài để cân nhắc về những giá trị tốt hơn, với kịch bản tăng trưởng vững chắc.”

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng cảnh báo cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 có thể là yếu tố mang đến biến động lớn cho thị trường và khách hàng của ông đang đặt nhiều câu hỏi hơn về những gì có thể xảy ra, nếu Joe Biden giành chiến thắng, đảng Dân chủ chiếm ưu thế trong chính phủ.

Yarderni cho biết: “Có một mối lo ngại rằng sự thay đổi căn bản trong việc hoạch định chính sách có thể ảnh hưởng tiêu cực tới TTCK. Tôi cũng nghĩ đến việc này, nhưng có thể hiện vẫn quá sớm để nhận định rằng yếu tố này sẽ được phản ánh vào thị trường.” 

Tham khảo CNBC