14 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Warren Buffett thắng lớn trong cuộc đua ‘đào vàng’ ở một quốc gia châu Á

Khi lĩnh vực thanh toán trực tuyến và hoạt động cho vay online ở quốc gia đông dân thứ 2 thế giới phát triển với tốc độ nhanh chóng, dòng tiền đổ vào ngành này tăng mạnh mẽ chưa từng có. Các tập đoàn đa quốc gia khổng lồ bao gồm Berkshire Hathaway của Warren Buffett, Alibaba và SoftBank đã đầu tư mạnh vào công ty thanh toán Paytm. Dự kiến, định giá của Paytm sẽ đạt mức khoảng 20 tỷ USD trong đợt IPO diễn ra vào tháng này.

Trong đó, một số công ty đang ghi nhận những thành quả lớn. Berkshire đã đầu tư 300 triệu USD cho 3% cổ phần vào năm 2018, giá trị của khoản nắm giữ này có thể sẽ tăng lên 70% với mức định giá 20 tỷ USD. Trong khi đó, các ngân hàng đầu tư – bao gồm Goldman Sachs, công ty đang bảo lãnh cho đợt IPO của Paytm, cũng sẽ ghi nhận lợi nhuận lớn.

Ngoài ra, cơn sốt đầu tư cũng được thúc đẩy bởi hàng triệu người tiêu dùng Ấn Độ, ví dụ như Nitu Gore – một người giúp việc ở Mumbai. Chị kiếm được khoảng 2.700 USD/năm và không sử dụng tài khoản ngân hàng trong 10 năm qua. Nitu dùng Google Pay và Paytm trong suốt thời gian đại dịch diễn ra và hiện phụ thuộc vào các ứng dụng này để mua sắm, rất ít khi sử dụng tiền mặt.