18 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Tiết lộ mới nhất về động thái đầu tư của Warren Buffett cuối năm 2020: Thực hiện 3 thương vụ bí mật, cắt giảm cổ phần trong Apple

Theo Bloomberg, Berkshire đã mua cổ phần của tập đoàn viễn thông đa quốc gia Verizon Communications Inc., công ty môi giới bảo hiểm Marsh & McLennan Cos. và công ty dầu khí Chevron Corp. trong năm ngoái. Đây là những thương vụ được thực hiện trong bí mật và không được tiết lộ trong hồ sơ pháp lý quý III, theo một bản cập nhật tài liệu được công bố hôm 16/2. Thông tin về các khoản đầu tư mới này đã giúp cổ phiếu của 3 công ty trên đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Trong khi đó, theo một hồ sơ khác, Berkshire đã cắt giảm số cổ phần trong Apple trị giá khoảng 120 tỷ USD vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone vẫn là cổ phiếu riêng lẻ được Berkshire nắm giữ với số lượng lớn nhất.

Buffett và các giám đốc đầu tư – Todd Combs và Ted Weschler, đã tái phân bổ danh mục đầu tư trong năm ngoái, khi đại dịch gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ. Trong những tháng gần đây, tập đoàn đã đầu tư mạnh vào ngành ngân hàng – vốn hoạt động tốt bất chấp tác động của Covid-19. Tập đoàn này đã cắt giảm cổ phần trong một số nhà cho vay, nhưng vẫn duy trì khoản đặt cược vào các công ty như Bank of America.

Berkshire đã cắt giảm cổ phần trong một số ngân hàng, rút khỏi JPMorgan Chase & Co., PNC Financial Services Group Inc. và M&T Bank Corp., trong khi giảm 59% lượng nắm giữ trong Wells Fargo. Tập đoàn này cũng đầu tư vào các nhà sản xuất thuốc, tăng cổ phần trong Merck & Co Inc., Abbvie Inc., Bristol-Myers Squibb Co. và mua cổ phiếu Pfizer Inc.

Berkshire đã đặt cược vào Barrick Gold Corp. Khoản đầu tư này đã gây bất ngờ khi được tiết lộ vào năm ngoái, khi Warren Buffett vốn không “mặn mà” với vàng. Công ty này cũng cắt giảm khoản đầu tư vào General Motors xuống khoảng 3 tỷ USD vào cuối quý IV.

Trong khi đó, các khoản đầu tư mới được thực hiện khá mạnh tay. Berkshire đã rót gần 4,1 tỷ USD vào Chevron vào cuối năm 2020, trong khi vụ đặt cược vào  Marsh & McLennantrị giá 499 triệu USD và 8,6 triệu USD trong Verizon.