23 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

MindX nhận đầu tư 3 triệu USD vòng Series A

 MindX là một trong những startup tiên phong tại Đông Nam Á cung cấp chương trình tiếp cận lập trình máy tính toàn diện cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 với lộ trình kéo dài 5 – 10 năm. Công ty cũng đồng thời xây dựng lộ trình phát triển cho sinh viên và người đi làm, giúp toàn bộ học viên đảm bảo có được việc làm tại các công ty công nghệ ở Việt Nam, Singapore, và các quốc gia khác ngay sau khi tốt nghiệp. MindX hiện có 13 trung tâm và đã đào tạo hơn 25.000 học viên thông qua hai hình thức: tại cơ sở offline và chương trình trực tuyến online.

Được thành lập vào 2015, MindX là câu trả lời cho chính những vấn đề của thế hệ những người sáng lập. Tùng Nguyễn, Hà Nguyễn, và Huy Nguyễn đều sinh ra trong những gia đình không có điều kiện và không được tiếp cận với công nghệ từ sớm. Sau khi lên Đại học, họ đều bị mất phương hướng, thậm chí bỏ ngành học và trăn trở đi tìm con đường nghề nghiệp cho mình. Nhờ tự tìm tòi về công nghệ, bộ ba đã tìm được những cơ hội học tập mới cũng như có được việc làm tốt trong lĩnh vực công nghệ ở nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ trước khi khởi nghiệp. 

Tùng Nguyễn, CEO của MindX, chia sẻ: “Khi 24 tuổi, tôi làm việc trong một công ty phần mềm tại Đức, bạn đồng nghiệp của tôi đã có hơn tôi 12 năm kinh nghiệm với kỹ năng thực sự vượt trội, bởi bạn học Lập trình từ những năm cấp 2. Còn khi sang California, Mỹ, tôi thấy ai cũng có kỹ năng Lập trình, kể cả chuyên gia Tài chính hay Kinh tế. Họ đều đang xây dựng một sản phẩm công nghệ nào đó và cùng nhau tạo ra những công ty mới. Tôi chợt nhận ra: Đây là điều mà Việt Nam nhất định phải làm được. Chúng ta không thể để lỡ cơ hội trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này.”

Các môn học MindX đang giảng dạy bao gồm lập trình ứng dụng: website, di động, trò chơi, các môn về khoa học dữ liệu, thiết kế UI/UX và trí tuệ nhân tạo v.v., được thiết kế riêng cho từng độ tuổi. Học viên được lựa chọn các khóa học ngắn hạn để nhập môn, hoặc lựa chọn các lộ trình dài được đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, học viên có lựa chọn hình thức Học trước – Trả sau, không phải đóng học phí cho đến khi tìm được công việc với mức thu nhập mong muốn. Đây được coi là mô hình táo bạo của MindX, một mặt giúp học viên thoát khỏi gánh nặng tài chính, một mặt thúc đẩy nâng cao chất lượng của các mô hình giáo dục truyền thống.

Gavin Lee, đối tác tại Wavemaker Partners, nhà đầu tư dẫn dắt vòng gọi vốn cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được đồng hành cùng MindX với tầm nhìn đổi mới nền giáo dục công nghệ của Việt Nam, và mở ra cơ hội nghề nghiệp cho 20 triệu học sinh và sinh viên đại học. MindX đang giải quyết một nhu cầu rõ ràng trong bối cảnh tình trạng thiếu kỹ sư phần mềm ngày càng trầm trọng ở Việt Nam và khu vực. ​​Tùng và Hà đã mang lại một câu chuyện đầy cảm hứng khi xây dựng công ty từ một dự án dạy lập trình phi lợi nhuận, sau đó trở thành một doanh nghiệp hàng đầu trị giá hàng chục triệu USD.”

Rất nhiều học viên tốt nghiệp MindX hiện đang làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu trong khu vực như Google, Shopee, Amazon với mức lương 6.000 – 15.000USD/tháng. Các bạn học sinh cấp hai, cấp ba sau khi học tập tại MindX cũng đã có trong tay danh sách giải thưởng về công nghệ trong nước, quốc tế cũng như các học bổng du học đến các trường top đầu tại Mỹ, Anh, Singapore, v.v… Theo Hà Nguyễn chia sẻ: “Chúng tôi kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, để họ tham gia vào quá trình giảng dạy, xây dựng dự án của học sinh, đánh giá, và tuyển dụng trực tiếp ngay khi tốt nghiệp. Hằng năm, các em đều được tham gia các chương trình thực tập thực tế, đưa sản phẩm đến người dùng thật, và học tập kỹ năng khởi nghiệp căn bản. Chính vì vậy, hồ sơ du học hay xin việc của học viên MindX luôn nổi bật.”

MindX tin rằng các bạn trẻ Việt Nam có đủ tố chất để trở thành những nhân sự hàng đầu trong ngành công nghệ, đó là sự thông minh, chăm chỉ, và cầu tiến. Tuy nhiên, các bạn cần có định hướng trau dồi từ sớm, tiếp cận một cách có bài bản, mang tính thực tế cao, rèn luyện kỹ năng mềm toàn diện hơn, đồng thời, được tiếp cận với những cơ hội tốt trên toàn cầu. Tùng Nguyễn cho biết, “Chúng tôi sẽ sử dụng nguồn vốn mới để xây dựng phần mềm ứng dụng AI nhằm giúp học sinh tìm được công việc phù hợp nhất và có hỗ trợ học phí học trước – trả sau dễ dàng. Đồng thời MindX sẽ tiếp tục tạo ra nhiều nội dung học hấp dẫn hơn, mở rộng mạng lưới đối tác tuyển dụng tại Singapore, Nhật Bản, và Hoa Kỳ.”

Quỹ đầu tư Wavemaker Partner

Wavemaker Partners là quỹ đầu tư mạo hiểm của Đông Nam Á đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ. Kể từ năm 2012, quỹ đã hỗ trợ hơn 140 công ty, trong đó hơn 120 (85%) là doanh nghiệp B2B và công nghệ Deep tech. Công ty có 180 triệu đô la Mỹ trong AUM thông qua ba quỹ trong khu vực và đã ​​10 lần thoái vốn có giá trị gần 700 triệu đô la Mỹ. Ngày nay, 70% các công ty khởi nghiệp trong danh mục đầu tư đang hoạt động của Wavemaker ở Đông Nam Á đều tuân theo ít nhất một Mục tiêu Phát triển Bền vững của UNDP.

Quỹ đầu tư Beacon Fund

Được thành lập bởi Patamar Capital, Beacon Fund là kết quả của nhiều năm gắn bó và đầu tư vào doanh nghiệp vận hành bởi các doanh nhân nữ ở Đông Nam Á. Điều này khiến Beacon xác định được một cơ hội quan trọng với các công ty “bị lãng quên ở giữa”: các công ty quá nhỏ đối với quỹ đầu tư vốn cổ phần (PE), quá lớn đối với tài chính vi mô và chưa phải là đối tượng các ngân hàng hướng đến. Trọng tâm ban đầu của Quỹ Beacon bao gồm các sản phẩm vốn vay, vốn tài trợ hạng hai (mezzanine) có xu hướng phù hợp hơn với các doanh nghiệp có dòng tiền dương. Thông qua chiến lược của mình, Beacon hy vọng sẽ làm sáng tỏ các mô hình mới về đầu tư và khởi nghiệp thành công.

Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS)

TVS được thành lập bởi một nhóm doanh nhân năng động và kỳ cựu trong ngành, giàu kinh nghiệm quốc tế và am hiểu sâu sắc thị trường trong nước. TVS mong muốn mang lại giá trị cho các doanh nghiệp công nghệ tiềm năng tại Việt Nam. Kể từ năm 2007, TVS đã đầu tư, ươm mầm và cố vấn cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có nhiều doanh nghiệp đã trở thành tên tuổi lớn trên thị trường bao gồm ví điện tử MoMo, nền tảng quản lý tài sản Finhay và công ty công nghệ giáo dục Galaxy Education.