17 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục lao dốc, CTG và EIB lội ngược dòng ngoạn mục

Phiên giao dịch ngày 23/12, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ với các nhóm ngành đều điều chỉnh giảm, kể cả nhóm ngành “nóng” là bất động sản. Chốt phiên, VN-Index giảm 20,71 điểm về 1.456,96 điểm kèm thanh khoản đột biến hơn 45,5 nghìn tỷ đồng, cao hơn gần gấp đôi so với các phiên trước. Áp lực bán của nhà đầu tư diễn ra trên diện rộng, đặc biệt là cuối phiên sáng và suốt cả phiên chiều.

Nhóm ngân hàng hôm nay cũng không đứng ngoài cuộc khi có tới hơn 20 mã giảm điểm, chỉ có 4 mã duy trì sắc xanh. Các cổ phiếu giảm đều với biên độ mạnh kèm thanh khoản lớn.

Trong phiên nay có 2 mã giảm 4,5% là BVB của Viet Captial Bank và VBB của VietBank – hai cổ phiếu giao dịch trên UPCoM. Nhóm giảm sâu tiếp theo gọi tên OCB, HDB, TPB, VPB, SHB, VIB, TCB khi để mất trên 3% cùng thanh khoản cao. Các cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn khác như MSB, LPB hay MBB cũng mất trên 2%, riêng STB giảm nhẹ hơn với 0,9%. Giảm ít nhất thuộc về NVB của NCB và VCB của Vietcombank với lần lượt 0,3% và 0,5%.

Các cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực giảm từ phiên sáng khi tâm lý nhà đầu tư biến động trước e ngại thị trường sẽ điều chỉnh dịp cuối năm. Thêm nữa, áp lực margin từ các công ty chứng khoán dịp cuối năm cũng khiến nhà đầu tư cân nhắc bán ra để chốt sớm tài khoản. 

Đáng chú ý, phiên nay nhiều công ty chứng khoán không cho nhà đầu tư thực hiện sử dụng margin để mua cổ phiếu, thậm chí việc ứng trước tiền trong tài khoản cũng không thực hiện được ở phiên chiều khiến nhiều nhà đầu tư muốn bắt đáy cũng đành phải “bó tay”.

EIB của Eximbank là hiện tượng hiếm của sàn chứng khoán nói chung và nhóm ngân hàng nói riêng khi tăng kịch trần với khối lượng giao dịch cao gấp gần 8 lần bình quân 10 phiên gần nhất. Cổ phiếu này được nhà đầu tư đổ xô mua vào dù chưa có thông tin nào mới được chính thức công bố ra ngoài thị trường. 

CTG của VietinBank cũng là một hiện tượng khác khi chìm trong sắc đỏ trong suốt cả phiên nhưng bất ngờ được kéo ngược trong 15 phút ATC, giúp cổ phiếu đóng cửa tăng tới 1,7% – trở thành 1 trong 2 cổ phiếu ngân hàng tăng tốt nhất phiên hôm nay. CTG cũng có khối lượng giao dịch lớn với gần 9 triệu đơn vị. Có lẽ nhu cầu bắt đáy với CTG tăng cao sau khi cổ phiếu rơi xuống vùng 31.500 đồng. Trước phiên hôm nay, CTG liên tục được khối ngoại mua ròng lượng lớn.

Một cổ phiếu khác là BID của BIDV cũng là mối quan tâm phiên nay. Ngày 23/12, BID giao dịch không hưởng quyền để chia cổ tức cho cổ đông tỷ lệ gần 26% khiến cổ phiếu điều chỉnh giá về 34.250 đồng, và cuối phiên tăng nhẹ 0,7% lên 34.500 đồng/cổ phiếu.

Nhìn chung ở nhóm ngân hàng, các cổ phiếu phần lớn sụt giảm liên tục trong các phiên gần đây, khiến cho nhiều mã rơi xuống đáy của nhiều tháng, điển hình trong số đó là SHB và LPB.