17 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Đất nền dứt cơn sốt?

Chững giá ở vùng ven

Báo cáo thị trường mới đây của Batdongsan.com.vn cho hay từ cuối tháng 4 đến tháng 5, mức độ quan tâm phân khúc đất nền của nhà đầu tư đã giảm 21% so với tháng 3. Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng là các địa phương ghi nhận mức giảm mạnh nhất, trong khi loạt điểm nóng như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu thị trường phía Nam về suy giảm mức độ quan tâm của nhà đầu tư. 

Không chỉ giảm bớt sức hấp dẫn, giá đất tại nhiều khu vực từng là điểm nóng của giới đầu cơ hồi đầu năm cũng bắt đầu đi ngang hoặc định hình xu hướng giảm. Anh Phùng, môi giới ở TP Vinh (Nghệ An) cho biết hồi đầu năm, một số lô đất ven thành phố Vinh được thổi giá lên 30-40% chỉ sau hơn một tháng khi nhiều nhà đầu tư rốt ráo mua đi bán lại liên tục. Tuy nhiên từ cuối tháng 4, giá rao bán giảm 5-10%, thanh khoản kém khiến nhiều nhà đầu tư bị găm hàng.

Khảo sát tại khu vực An Khánh hay thị trấn Phùng (Hoài Đức, Hà Nội) cũng cho thấy nhiều lô đất tăng nóng trong quý I đã ghi nhận mức giảm nhẹ 3-5% trong hai tháng giữa năm. Dù mặt bằng giá hiện tại vẫn cao hơn khoảng 20% so với cuối năm 2020, xu hướng giảm giá đất nền giữa năm 2021 đã định hình rõ nét.

Ngược lại với đất nền, chung cư, nhà riêng lại thành điểm nóng được quan tâm trong quý II. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho hay xu hướng chuyển dịch từ đất nền sang chung cư là diễn biến tất yếu sau giai đoạn sốt nóng của đất. “Đây là diễn biến mới, chưa có từ trước đó nên chưa thể khẳng định là xu hướng dài hạn. Tuy mức độ quan tâm giảm, đất nền vẫn là loại hình có lượt tìm kiếm nhiều nhất theo số liệu thống kê của Batdongsan.com.vn”.