13 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Lương thưởng CEO doanh nghiệp Mỹ tăng vọt trong năm đại dịch Covid-19

Mức chi trả lương thưởng dành cho các CEO doanh nghiệp tại Mỹ tăng vọt trong năm 2020. Năm đại dịch 2020 được biết đến như một năm xáo trộn lịch sử của hoạt động kinh doanh tại Mỹ, thị trường lao động cực kỳ khó khăn và nhiều thách thức chưa từng thấy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải đương đầu.

Theo Wall Street Journal, mức lương trung bình dành cho các CEO của 300 doanh nghiệp niêm yết tại Mỹ đã lên mức 13,7 triệu USD trong năm 2020, tăng đáng kể so với con số 12,8 triệu USD cùng kỳ năm trước và như vậy lập kỷ lục.

Mức chi trả cho các CEO tăng trong năm 2020 khi mà ngày một nhiều doanh nghiệp thay đổi mục tiêu tăng trưởng doanh nghiệp và điều chỉnh lại cấu trúc chi trả nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và thích ứng với tình hình kinh tế khó khăn.

Ở thời điểm khủng hoảng tồi tệ nhất, mức lương của CEO đã có lúc được điều chỉnh giảm, tuy nhiên điều này chẳng thay đổi gì nhiều. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán giúp cho số tiền mà các CEO nhận được tăng lên bởi trong phần lớn trường hợp thưởng của họ được tính bằng cổ phiếu.

Mức chi trả của 206/322 CEO theo tính toán của Wall Street Journal tăng gần 15% trung bình.

CEO của Exxon Mobil, công ty quảng cáo Omnicom và tập đoàn Intel trong năm 2020 kiếm được ít hơn so với năm 2019. Nhóm các doanh nghiệp này không kinh doanh tốt trong năm 2020, giá cổ phiếu và cổ tức doanh nghiệp lần lượt tăng trưởng âm 36% và 15%.

Tại một số doanh nghiệp, mức thưởng dành cho CEO tăng đáng kể và trở thành gánh nặng của doanh nghiệp. Tại công ty kinh doanh dịch vụ du thuyền Norwegian Cruise Line Holdings, số lượt hành khách đi du thuyền và doanh thu giảm đến 80%, tuy nhiên CEO Frank Del Rio nhận mức lương tăng cao gấp đôi lên 36,4 triệu USD.

Phát ngôn viên của công ty du thuyền cho biết rằng mức chi trả cho ông Del Rio có tính đến những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, quyết định của chính phủ Mỹ liên quan đến việc ngừng hoạt động đi lại đến Cuba và thỏa thuận về việc làm.

“Chúng tôi tin rằng những thay đổi trên phục vụ tốt nhất cho quyền lợi của doanh nghiệp chúng tôi, nó đảm bảo chúng tôi giữ được ông Del Rio với những chuyên môn đặc thù mà ông có. Nhóm quản lý của chúng tôi đã hành động nhanh chóng để giảm chi phí, giữ dự trữ tiền mặt, tăng vốn, và đang có kế hoạch sẵn sàng để chạy du thuyền trở lại.

Khi mà đại dịch Covid-19 căng thẳng, toàn ngành đóng băng, nhiều CEO đã tình nguyện không nhận lương. Tuy nhiên đối với nhiều doanh nghiệp lớn, lương chỉ chiếm 10% tổng mức thù lao mà họ nhận được. Chương trình thưởng bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt chiếm phần lớn mức chi trả còn lại.

Cho đến nay, mức chi trả cao nhất cho đến nay thuộc về những nhà lãnh đạo được nhận thưởng cổ phiếu trong thời kỳ khủng hoảng. Nhà sáng lập kiêm CEO của Paycorn Software, ông Chad Richison, nhận mức thưởng tính tương đương 211 triệu USD, trong đó có một số loại cổ phiếu hạn chế. CEO của General Electric, ông Larry Culp, nhận thưởng cổ phiếu của công ty ước tính 73,2 triệu USD.