23 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

USD, Bitcoin, vàng cùng lao dốc

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – chiều 27/10 theo giờ Việt Nam giảm 0,1% xuống 93,877.

Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn gần đột ngột tăng do các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát tăng mạnh sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xúc tiến nhanh việc nâng lãi suất.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi những thông tin chính sách từ các cuộc họp của các ngân hàng trung ương Châu Âu, Canada và Nhật Bản, sẽ diễn ra trong tuần này để biết thêm manh mối về triển vọng tăng lãi suất ở các nơi khác ngoài Mỹ, trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng trên toàn cầu bởi sự mất cân bằng cung – cầu.

Các nhà phân tích tiền tệ của Standard Chartered nhận định tâm lý chuộng tài sản rủi ro trên thị trường tiền tệ sẽ bị hạn chế cho đến khi Fed họp vào tuần tới.

Đô la Australia tăng mạnh lên 0,7536 USD sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát cơ bản của Australia tháng 9 bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 năm, ngoài dự đoán của thị trường. Dữ liệu lạm phát đó đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn gần cũng tăng một cách bất ngờ.

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) thứ Ba tuần tới (2/11) sẽ họp. Thị trường nhận định rằng RBA sẽ không có đợt nâng lãi suất nào từ nay đến năm 2024.

Nhà phân tích Antje Praefcke của Commerzbank viết trong một thông báo gửi tới khách hàng của mình đã đề cập đến việc lợi suất trái phiếu Australia kỳ hạn 3 năm tăng lên. Theo ông: “Thị trường ngày càng tin rằng RBA sẽ phải xem xét lại chính sách tiền tệ nới lỏng của mình do diễn biến về kinh tế và lạm phát – vốn là yếu tố chính hỗ trợ cho đồng AUD”.

So với yen Nhật, USD giảm 0,4% xuống 113,745. Mặc dù giảm song đó vẫn là mức tỷ giá thấp gần nhất 4 năm của yen, sau khi xuống chỉ 114,695 vào tuần trước.

“Các nhà đầu tư vẫn có xu hướng bán JPY ra… và có vẻ khó tìm được yếu tố nào bền vững hỗ trợ đồng tiền này vào lúc này”, các chiến lược gia tiền tệ của ING cho biết, và thêm rằng: “xuất hiện khả năng JPY sẽ giảm xuống 115,00 JPY, vấn đề chỉ là khi nào, chứ không phải là “nếu” giảm xuống mức đó hay không.”

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ họp vào thứ Năm (28/10) và dự báo sẽ hạ mức đánh giá về tình trạng kinh tế của mình. Thị trường tiếp tục đặt cược rằng ngân hàng trung ương Nhật sẽ chưa tăng lãi suất trong tương lai gần.

Đô la Canada vững ở mức 1,2402 CAD trước khi ngân hàng trung ương Canada sẽ có thông báo về chính sách vào cuối ngày hôm nay. Dự báo ngân hàng trung ương Canada sẽ nâng dự báo về lạm phát và sẽ bắt đầu kết thúc phần lớn các chương trình kích thích (mua trái phiếu) áp dụng trong giai đoạn đại dịch, tiến tới nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2018.

Đồng euro tăng khoảng 0,1% lên 1,1605 USD. Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ nhóm họp vào thứ Năm (28/10), dự kiến ​​sẽ tiếp tục giữ lập trường ôn hòa.

Đồng bảng Anh giảm 0,2% so với đồng euro xuống 84,39 pence. Vương quốc Anh dự kiến sẽ công bố các dự thảo ngân sách vào cuối phiên này, nhưng dự báo điều đó sẽ không có tác động nào tới đồng bảng Anh.

Các tiền tệ châu Á nhìn chung giảm giá so với USD, trong đó baht Thái giảm mạnh nhất do lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn gần tăng và chứng khoán của các nền kinh tế Châu Á mới nổi lao dốc bởi lo sợ về nguy cơ công ty phát triển bất động sản nặng nợ của Trung Quốc sẽ vỡ nợ khi không thanh toán được khoản lãi tiếp theo.

Đồng baht của Thái Lan đã giảm 0,5% lúc kết thúc phiên 27/10, tiếp tục xu hướng giảm gần đây do giá dầu tăng, trong bối cảnh dữ liệu cho thấy chỉ số sản xuất chế tạo của nước này trong tháng 9 đã giảm 1,28% so với dự kiến. Các chỉ số chứng khoán ở Indonesia, Thái Lan và Hàn Quốc đều giảm từ 0,3% đến 0,8%, sau khi chứng khoán Trung Quốc giảm 1,2%.

“Thị trường gia tăng lo ngại rằng giá dầu toàn cầu tăng có thể tiếp tục đè nặng lên thâm hụt tài khoản vãng lai của Thái Lan, do nước này là nước nhập khẩu dầu ròng”, các nhà phân tích của Maybank cho biết.

Nhân dân tệ của Trung Quốc ngày 27/10 đi ngang trong bối cảnh cung tiền mặt thắt chặt vào thời điểm cuối tháng. Tỷ giá tham chiếu của CNY do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ấn định cho phiên 27/10 là 6,3856 CNY, tăng 34 pips tương đương 0,05% so với phiên liền trước và là mức cao nhất kể từ ngày 11 tháng 6. Trên thị trường giao ngay, CNY chiều 27/10 ở mức 6,3849 CNY, chỉ thấp hơn 19 pip so với phiên trước.