23 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

TikTok được định giá không tưởng lên tới 50 tỷ USD

TikTok là ứng dụng video ngắn đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới hiện nay, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance. Mức định giá của TikTok chưa bao giờ được công khai, nhưng gần đây đã có một số nhà đầu tư muốn mua lại TikTok để biến ứng dụng Trung Quốc này thành ứng dụng Mỹ.

Và mức định giá của TikTok được đưa ra là 50 tỷ USD, một mức định giá không tưởng. Để so sánh, công ty mẹ của ứng dụng Snapchat cũng đã từng rất nổi tiếng, Snap .Inc có giá trị thị trưởng khoảng 34 tỷ USD.

Mức định giá lên tới 50 tỷ USD được đưa ra dựa trên công thức, lấy doanh thu dự kiến năm 2020 là 1 tỷ USD nhân với hệ số 50. Giá trị của Snap hiện nay ở mức 15 lần doanh thu dự kiến năm 2020.

Điều này cho thấy rằng, các nhà đầu tư đánh giá rất cao TikTok và sự tăng trưởng của ứng dụng này. Dự báo doanh thu 1 tỷ USD năm 2020, sẽ tăng lên 6 tỷ USD vào năm 2021.

BytDance muốn bán TikTok cho các nhà đầu tư tại Mỹ, để chính quyền Mỹ và nhiều quốc gia khác không cấm ứng dụng này nữa. Hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đang xem xét cấm TikTok vì đây là một ứng dụng của Trung Quốc. Mỹ dường như tin rằng tất cả các ứng dụng của Trung Quốc đều có thể là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trong khi ByteDance là một công ty tư nhân và chưa IPO, một trong những cổ đông của công ty đã bán một phần nhỏ cổ phần, dựa trên mức định giá lên tới 140 tỷ USD. Công ty sở hữu TikTok và một phiên bản Trung Quốc có tên Douyin, mục tiêu năm 2020 là tạo ra doanh thu 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ USD).

Một nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng, ban giám đốc của ByteDance đã bàn bạc việc định giá của TikTok, và đưa ra mức giá còn cao hơn 50 tỷ USD. Không rõ liệu có nhà đầu tư nào sẽ sẵn sàng mua lại TikTok với mức định giá này hay không?

Tuy nhiên nếu không bán được TikTok, ByteDance cũng đã có kế hoạch dự phòng. Đó là tách riêng hoạt động của TikTok ra khỏi công ty mẹ và sẽ chuyển đến Mỹ. CEO TikTok, ông Kevin Mayer cũng thừa nhận những rắc rối gần đây đến từ nguồn gốc Trung Quốc của ứng dụng này.

Tham khảo: Phonearena