26 Tháng Hai, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Cố vấn khoa học của Nhà Trắng cảnh báo Mỹ chưa sẵn sàng cho những đại dịch còn tệ hơn Covid-19

Cố vấn khoa học hàng đầu của Tổng thống Biden cho biết Mỹ phải chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng một đại dịch khủng khiếp hơn Covid-19 sẽ bùng phát trong vòng một thập kỷ tới.

Tiến sĩ Eric Lander, một nhà di truyền học và là giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng, đã trả lời phỏng vấn rằng đại dịch đã đến vào thời điểm mà những tiến bộ trong cả khoa học và công nghệ “có thể phản ứng lại để đối phó nhanh hơn bao giờ hết”.

Lander kêu gọi Quốc hội phân bổ ít nhất 15 tỷ USD để khởi động kế hoạch chuẩn bị cho đại dịch mới trong dự luật điều chỉnh ngân sách. Luật này dự kiến ​​sẽ được tranh luận vào mùa thu năm nay tại Đồi Quốc hội.

Kế hoạch do Lander công bố cuối cùng được chốt với ngân sách 65,3 tỷ USD cho 7 đến 10 năm tới. Năm “trụ cột bảo vệ Mỹ khỏi mối đe dọa sinh học” đã được đề ra, bao gồm cải tiến vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán; phát triển các hệ thống cảnh báo sớm và kiểm soát thời gian chặt chẽ hơn; hiện đại hóa hệ thống y tế công cộng. Bên cạnh đó, xây dựng kho dự trữ trang thiết bị bảo vệ cá nhân và mở rộng chuỗi cung ứng; đồng thời, thiết lập “sứ mệnh kiểm soát” với đầu não là các cơ quan trên toàn chính phủ liên bang.

Lander nói: “Đại dịch Covid-19 đã phơi bày những vấn đề cơ bản của hoạt động y tế công cộng Mỹ, quá khả năng chuẩn bị cho đại dịch còn yếu kém. Các vấn đề cần cải thiện bao gồm tăng cường ngân sách y tế công cộng và lực lượng y tế, loại bỏ các rào cản tiếp cận, cải thiện hệ thống dữ liệu, giải quyết sự chênh lệch, cải thiện thông tin liên lạc, cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan liên bang, tiểu bang, địa phương và Bộ lạc.”

Trong tài liệu dài 27 trang có tiêu đề “Công tác chuẩn bị cho đại dịch Mỹ: Biến đổi khả năng của chúng ta”, các quan chức Nhà Trắng viết rằng con số 15 tỷ USD yêu cầu ban đầu là rất “khiêm tốn” so với thiệt hại ước tính 16 nghìn tỷ USD đối với nền kinh tế do Covid-19 gây ra.

“Nếu các đại dịch lớn tương tự như Covid-19 xảy ra với tần suất 20 năm một lần, thì tác động kinh tế hàng năm đối với Mỹ sẽ là 800 tỷ USD mỗi năm. Ngay cả khi đại dịch nhẹ hơn một chút, chi phí hàng năm vẫn có thể sẽ vượt quá 500 tỷ USD”.

Tài liệu cũng lưu ý chi phí hàng năm của kế hoạch này (6 tỷ đến 9 tỷ USD) sẽ ít hơn chi phí cho phòng thủ tên lửa và chống khủng bố (tương ứng là 20 tỷ USD và 170 tỷ USD). Được biết, hơn một phần ba trong tổng số 65,3 tỷ USD ngân sách sẽ được sử dụng để thiết kế, phát triển và thử nghiệm vắc xin mới cho “các bệnh vi rút”, cũng như sửa đổi để bắt kịp với các biến thể và đơn giản hóa việc tiêm chủng rộng rãi.

Lander nói: “Ngay cả khi tầm hiểu biết và các công cụ đã cải thiện đáng kể khả năng ứng phó của chúng tôi, Covid-19 vẫn có sức tàn phá lớn đối với quốc gia và thế giới. Tính đến hiện tại, Covid-19 đã giết chết ít nhất 642.000 người Mỹ và hàng triệu người trên thế giới. Dù nhiều bệnh nhân được hồi phục nhưng họ vẫn đang phải sống với những di chứng lâu dài của căn bệnh này”.

Ông đưa ra dự đoán một đại dịch nghiêm trọng hơn COVID-19 sẽ sớm xảy ra, nhanh nhất là trong vòng một thập kỷ tới. Đại dịch tiếp theo này có thể sẽ rất khác Covid-19. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bất kỳ loại mối đe dọa từ vi rút nào.