23 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Ngân hàng nào đang sở hữu kỷ lục nợ xấu thấp?

Một nửa quãng đường năm 2021 đã trôi qua với nhiều khó khăn, thách thức đặt ra cho nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng.

Với tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19 thì lo ngại nợ xấu ngành ngân hàng gia tăng là hoàn toàn có cơ sở. Tuy vậy, báo cáo tài chính năm 6 tháng đầu năm 2021 mới công bố của các nhà băng lại cho thấy một bức tranh không quá ảm đạm. Nợ xấu vẫn được kiểm soát khá tốt ở phần lớn các ngân hàng, cá biệt một số ngân hàng còn đang sở hữu tỷ lệ nợ xấu thấp kỷ lục, tỷ lệ bao nợ xấu cũng lên cao mức chưa từng có.

Techcombank là một ví dụ. Tính đến cuối tháng 6/2021, ngân hàng này đang có tổng cộng 1.119 tỷ đồng nợ xấu, giảm 13,6% so với đầu năm. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng tăng nhanh, đạt tới 13% khiến tỷ lệ nợ xấu/cho vay chỉ còn ở mức 0,36%. Đây cũng là ngân hàng đang có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hệ thống, cập nhật tới thời điểm hiện tại; đồng thời là mức thấp kỷ lục tại một thành viên trong lịch sử ngành (không tính các trường hợp ở giai đoạn mới đi vào hoạt động trước đây).

Tại ACB, trong buổi gặp mặt nhà đầu tư mới đây, lãnh đạo ngân hàng cho biết, tính đến cuối tháng 6/2021, ACB ghi nhận tăng trưởng tín dụng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, huy động tăng 1,8%, tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,7%. Dù tỷ lệ nợ xấu có tăng nhẹ so với cuối năm trước (0,59%) nhưng đây vẫn là mức thấp trong hệ thống.

Trong khi đó, BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm của MB cho biết, tại thời điểm cuối tháng 6, ngân hàng có tổng cộng 2.530 tỷ đồng nợ xấu, giảm 22% so với cùng kỳ, trong đó nợ nhóm 3 tăng 30% nhưng nợ nhóm 4 và nhóm 5 lại giảm. Riêng nợ nhóm 5, tức là các khoản nợ có khả năng mất vốn giảm tới 56%.

Tỷ lệ nợ xấu/cho vay theo đó giảm từ 1,09% cuối năm trước xuống còn 0,76%, trong đó riêng ngân hàng là 0,58% – mức thấp kỷ lục của ngân hàng này từ trước tới nay và đứng thứ ba trong nhóm những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hệ thống.

Một loạt các ngân hàng khác như BacABank, SCB và Vietcombank cũng sở hữu tỷ lệ nợ xấu thấp ở mức dưới 1%. Tại Kienlongbank, sau khi đã xử lý toàn bộ tài sản bảo đảm liên quan đến dư nợ các khoản vay đối với một nhóm khách hàng với tài sản bảo đảm là cổ phiếu STB của ngân hàng Sacombank, đồng thời, hoàn thành việc thu hồi nợ gốc và lãi dự thu, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng đã giảm mạnh xuống còn 1,43%, so với mức 5,42% hồi cuối năm 2020.