13 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Một công ty truyền thông bị phạt và truy thu thuế gần 470 triệu đồng

Mới đây, CTCP Truyền thông số 1 (mã chứng khoán: ONE) vừa nhận quyết định xử phạt của Cục Thuế TP Hà Nội. Nguyên nhân đưa ra là việc ONE đã kê khai thiếu doanh thu thuế GTGT đầu ra; việc kê khai khấu trừ đối với các hóa đơn chi phí cũng không hợp lý, hợp lệ; đồng thời kê khai chỉ tiêu thuế GTGT vãng lai đã nộp trên tờ khai thuế GTGT tại trụ sở chính sai thời điểm. Ngoài ra, các hóa đơn mua hàng của các công ty có thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh.

Việc hạch toán doanh thu để tính thuế TNDN từ hoạt động cung cấp dịch vụ không đầy đủ. Các khoản thu nhập khác từ việc thu nợ lâu năm không được ONE xác định phải trả, bên cạnh đó là việc hạch toán các khoản chi phí không hợp lý, hợp lệ.

Chưa dừng lại, công ty đã không kê khai khấu trừ thuế TNCN từ đầu tư vốn (từ việc chi trả lãi vay cho các hợp đồng vay vốn cá nhân).

Từ những sai sót trên, tổng số tiền công ty bị phạt vì hành vi sai phạm là hơn 79 triệu đồng. Song song với đó, ONE bị truy thu thuế khoảng 366 triệu đồng kèm theo số tiền phạt chậm nộp là hơn 23,3 triệu đồng.

Tổng cộng, số tiền ONE cần nộp về Cục Thuế TP Hà Nội là gần 470 triệu đồng. Thời gian nộp chậm nhất 10 ngày sau khi nhận quyết định xử phạt.

Về hoạt động kinh doanh, theo BCTC quý 1/2021 mà công ty đã công bố, ONE đạt doanh thu thuần hơn 100,5 tỷ đồng, tăng mạnh 45% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ đi thuế và phí, công ty thu lãi hơn 1,9 tỷ đồng.

Bước sang năm 2021, kế hoạch ONE đề ra là doanh thu 600 tỷ đồng là LNTT 7 tỷ đồng, lần lượt cùng đi lùi 5,5% và 7,9% so với thực hiện năm 2020. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hoạt động trong năm trước, ONE đã xuất sắc vượt kế hoạch lên đến 59%, từ đó cho thấy triển vọng hoàn thành thậm chí là vượt mức mục tiêu là rất khả thi.

Trên thị trường, cổ phiếu ONE thuộc danh sách cổ phiếu penny, thị giá chưa bao giờ vượt mức mệnh giá. Tháng 2/2021, cổ phiếu bất ngờ vọt tăng và đạt đỉnh lịch sử 7.840 đồng/đơn vị trong phiên 23/3. Ngay sau đó, thị giá ONE đang quay đầu bước vào nhịp điều chỉnh giảm, chốt phiên 9/7 tại mức 5.700 đồng/cổ phiếu.