17 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Đằng sau thông tin Vingroup đàm phán huy động 1 tỷ USD cho VinFast, có thể hoàn tất vào tháng tới

Vừa qua, Reuters đưa tin, Tập đoàn Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư quốc gia Qatar và BlackRock, nhằm huy động 1 tỷ USD cho VinFast. Vingroup chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Hồi giữa tháng 11, hai mẫu SUV điện ra mắt công chúng tại Los Angeles Auto Show 2021, đánh dấu sự có mặt của VinFast tại thị trường xe điện hàng đầu thế giới.

Trước đó, cũng theo truyền thông quốc tế, VinFast có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, có thể thông qua một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC). Theo Reuters, VinFast vẫn đang theo đuổi kế hoạch này. Dự kiến, VinFast có thể huy động vốn thành công ngay đầu năm 2022.

Mặc dù chỉ đang ở giai đoạn đàm phán, song động thái này cho thấy sức nóng của thị trường đầu tư vốn cổ phần tư nhân (PE) tại Việt Nam. Đáng chú ý, năm ngoái, hoạt động của thị trường PE toàn cầu và khu vực có xu hướng giảm. Trong khi đó, thị trường PE của Việt Nam vẫn có xu hướng tăng, cả về số lượng giao dịch và giá trị.

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2020, ngành PE toàn cầu sụt giảm 13,1% về số lượng giao dịch, và giảm 33,8% về tổng giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Cũng trong giai đoạn này, các hoạt động giao dịch trên thị trường PE trong ASEAN-5 và Việt Nam nhìn chung chậm lại sau một năm 2019 tương đối sôi động.

Số lượng thương vụ giảm từ 230 trong nửa đầu năm 2019, xuống còn 200 trong nửa đầu năm 2020. Giá trị thương vụ cũng giảm hơn một nửa, từ 9,1 tỷ USD xuống chỉ còn 4,3 tỷ USD.