13 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Báo Mỹ ngạc nhiên về sản phẩm có giá hàng nghìn USD trên thế giới, lại được thu mua với giá chưa đến 300 nghìn ở Việt Nam

Mới đây, Business Insider (Mỹ) đã đăng một phóng sự ngắn về nghề thu mua tóc rối ở Việt Nam. Business Insider đưa tin, nhưng người thu mua tóc rối thường thu mua tóc được cắt trực tiếp trên đầu khách hàng. Nhưng đó phải là những mái tóc dài, không nhuộm, không sử dụng hóa chất.

Về giá thành, người thu mua sẽ định giá dựa vào độ tuổi người bán, độ dài tóc, chất lượng tóc, màu tóc đã bị nhuộm, tẩy hay chưa. Ví dụ một bộ tóc đã nuôi 2 năm độ dài khoảng 30cm sẽ được thu mua với giá khoảng 250.000 đồng (khoảng 11 USD), ít nhất khoảng 150.000 đồng (khoảng 7 USD).

Sau khi thu mua tóc, người này sẽ ghé các salon tóc quen để bán lại những đoạn tóc ít nhất phải dài 10cm. Giá bán ra thường cao gấp đôi giá mua vào, tùy loại tóc khác nhau. Với công việc này, một người thu mua tóc rối sẽ có mức thu nhập trung bình khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Giá thành thu mua tóc tại Việt Nam khiến phóng viên Insider không khỏi ngỡ ngàng vì mức giá quá rẻ. Trong khi đó, số tóc này khi được bán tại các salon tóc trên khắp thế giới có thể lên tới hàng nghìn USD.

“Tóc là loại sợi vô cùng quen thuộc, cũng là một sản phẩm của cơ thể. Tôi rất hứng thú với việc một thứ rất thân thiết với cơ thể người lại được mua bán, giao dịch trên toàn thế giới. Sau khi mua đi bán lại, cuối cùng, chúng lại được đội lên đầu một người khác”, bà Emma Tarlo, Giáo sư nhân chủng học tại Goldsmiths thuộc Đại học London, nhận định.

Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm về tóc có giá trị lên tới 7,6 triệu USD thông qua các sản phẩm như tóc giả và đồ dệt vào năm 2019. Trong khi đó, tại Trung Quốc, quốc gia này có giá trị xuất khẩu tóc lên tới 1,05 tỷ USD. Tuy nhiên, Trung Quốc lại là thị trường gây nhiều tranh cãi. Năm 2020, lực lượng Hải quân và Bảo vệ Biên giới Mỹ từng thu rất nhiều container tóc nối không rõ nguồn gốc xuất ra từ quốc gia này.

Theo Business Insider, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, tốc độ phát triển của lĩnh vực kinh doanh tóc xấp xỉ khoảng 15%/năm, với giá trị thương mại ở mức 1,3 tỷ USD vào năm 2019.

Đại diện một công ty sản xuất các sản phẩm liên quan đến tóc ở Việt Nam cho biết, công ty này chỉ dùng tóc tự nhiên để tạo ra sản phẩm trong khi nhiều nơi khác sẽ trộn lẫn các sợi tổng hợp hoặc lông thú. Họ cũng chỉ thu mua tóc từ những nhà cung cấp đã hợp tác cùng trong suốt hơn 10 năm và những mái tóc thu mua được hầu hết mua lại từ những người có kinh tế khó khăn.

Tham khảo: Business Insider