22 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Thêm 3 ngân hàng chuẩn bị ứng dụng eKYC vào hoạt động

Hoạt động chuyển đổi số của các ngân hàng đang được đẩy nhanh hơn do nhu cầu ngày càng cao của người dùng không chỉ ở khía cạnh tiện ích mà còn ở vấn đề bảo mật. Từ đầu quý 3 đến nay đã có những ngân hàng đầu tiên triển khai thí điểm cho mở tài khoản không tiếp xúc (eKYC) như VPBank, TPBank, Viet Capital Bank, HDBank, MB và kết quả bước đầu cho thấy số lượng tài khoản mới được đăng ký tăng đáng kể.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, sắp tới sẽ có ít nhất 3 ngân hàng nữa đưa eKYC vào trong hoạt động, đó là Nam A Bank, SeABank và MSB.

Trong đó ở Nam A Bank, theo ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc ngân hàng, eKYC sẽ được công bố trong tháng 9 và ngân hàng này cũng sẽ có eKYC khác biệt nhất trên thị trường khi tích hợp được tất cả các kênh là online, tại quầy, thiết bị giao dịch tự động (robot OPBA)…Cùng với eKYC, ngân hàng cũng sẽ đưa ra kênh giao dịch mới One Bank – hệ thống máy giao dịch qua video tự động cho phép khách hàng mở tài khoản, nộp tiền từ xa mà không cần đến quầy giao dịch – và ứng dụng Open Banking. Như vậy Nam Á sẽ có một hệ sinh thái số toàn diện.

Tại MSB, nguồn tin từ ngân hàng này cho biết eKYC sẽ được đưa vào áp dụng kể từ tháng 10. Trước đó MSB cũng đã có một bước tiến mạnh trong chuyển đổi số khi đưa phương thức nhận diện khách hàng bằng sinh trắc học, bao gồm nhận diện khuôn mặt và vân tay, vào trong hoạt động tại 31 Chi nhánh/ Phòng giao dịch khắp cả nước. Theo đó, khi khách hàng sử dụng dịch vụ này, giao dịch viên MSB sẽ tiến hành lấy thông tin sinh trắc học, bao gồm khuôn mặt và vân tay, sau đó tiến hành cập nhật và lưu trữ trên hệ thống. Công nghệ mới cho phép giảm thiểu các thủ tục liên quan tới định danh, giúp khách hàng giao dịch tiện lợi, hạn chế tối đa rủi ro phát sinh liên quan đến giả mạo chữ ký, mất mát hồ sơ giấy tờ hay lợi dụng hoặc đánh cắp thông tin cá nhân.

Ở SeABank, nguồn tin của chúng tôi cũng cho biết việc áp dụng eKYC triển khai trong tháng 10, và tiếp sau sẽ là những bước chuyển đổi số mạnh hơn nữa. Trước đó hồi tháng 5, ngân hàng này đã ghi dấu ấn trên thị trường khi ra mắt ngân hàng số có tính năng chăm sóc sức khỏe tài chính đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, ngoài các dịch vụ tài chính như ở các ngân hàng khác, tính năng chăm sóc sức khỏe cho phép khách hàng nắm được tình hình các khoản tài chính khả dụng và khoản đang nợ cá nhân của mình, đồng thời giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về thu nhập và chi tiêu của mình bằng cách liệt kê, so sánh các khoản thu – chi và phân tích, cảnh báo chi tiêu…

Trước đó Viet Capital Bank công bố là ngân hàng đầu tiên đưa eKYC vào trong hoạt động khi khách hàng có thể mở tài khoản thanh toán qua mobile mà không cần đến ngân hàng, thực hiện được ngay các giao dịch. VPBank thì tự hào là ngân hàng đầu tiên tuân thủ mọi quy định liên quan đến eKYC và cũng đã đưa vào hoạt động từ đầu tháng 7. HDBank thì triển khai eKYC trên ứng dụng mobile banking từ ngày 01/8 trong khi ở MB triển khai trên app MBBank từ ngày 10/8 và TPBank cũng khoảng đầu tháng 8. 

Trong số các ngân hàng tiên phong, nhà băng nào cũng cho biết đã có hàng chục nghìn tài khoản mới được mở qua eKYC, chứng tỏ công nghệ này đã nhanh chóng đáp ứng đúng nhu cầu tiện lợi, nhanh chóng và an toàn của khách hàng, đồng thời cũng mở ra triển vọng lạc quan hơn trong hoạt động của các nhà băng.