13 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

UBCKNN xử phạt Chứng khoán Tiên Phong (ORS) do không công bố thông tin giao dịch bất động sản với Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm

Trong ngày 26/1/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định số 19/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán Tiên Phong (mã chứng khoán: ORS).

Cụ thể, vào tháng 12/2020, Chứng khoán Tiên Phong đã ký hợp đồng đặt cọc với Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm để nhận chuyển nhượng bất động sản làm trụ sở với giá trị hợp đồng là 650 tỷ đồng; đồng thời thực hiện đặt cọc 500 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm, chiếm 123,7% tổng tài sản của Công ty (số liệu tính theo Báo cáo tài chính bán niên 2020 đã soát xét) nhưng không thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Do đó, Chứng khoán Tiên Phong bị phạt tiền 85 triệu đồng.

Cùng ngày, UBCKNN cũng ra quyết định số 20/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (mã chứng khoán: VPH) do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, Vạn Phát Hưng đã công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và trên trang thông tin điện tử của SGDCK Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) các tài liệu sau: quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 205/QĐ-XPVPHC ngày 02/6/2021 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty; báo cáo tài chính quý 2/2021 riêng và hợp nhất.

Số tiền Vạn Phát Hưng bị phạt là 70 triệu đồng. 

Ngoài ra, Vạn Phát Hưng còn công bố thông tin  không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật các tài liệu như sau: báo cáo tình hình quản trị của Công ty năm 2019; 2020 không trình bày về các giao dịch giữa Công ty và người có liên quan của Công ty; báo cáo tình hình quản trị Công ty năm 2020.

Với hành vi này, Vạn Phát Hưng tiếp tục bị phạt 70 triệu đồng.

Tổng số tiền phạt mà công ty phải nộp là 140 triệu đồng.

https://cafef.vn/ubcknn-xu-phat-chung-khoan-tien-phong-ors-do-khong-cong-bo-thong-tin-giao-dich-bat-dong-san-voi-dau-tu-sai-gon-thu-thiem-2022012714425734.chn