22 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Bitcoin trồi lên sụt xuống, tại sao nhà đầu tư vẫn quyết tâm ‘đu đỉnh’: Mơ một ngày được làm triệu phú, để lại ‘vàng số’ cho con cháu

Những nhà đầu tư Bitcoin mới đang đọc những câu chuyện về các triệu phú “mới nổi” nhờ Bitcoin. Họ đang được tặng một khoản tiền số miễn phí và đang theo dõi các công ty tài chính chính thống để đưa ra ý tưởng đầu tư vào tiền số.

Giờ đây, các nhà đầu tư “tân binh” cho biết họ đang mua tiền số để không bị “lỡ thuyền”. Khi Bitcoin nhảy vọt gần 40.000 USD, họ cảm thấy phần nào thoải mái khi rót tiền vào một thứ gì đó được coi là vượt quá giới hạn và nguy hiểm.

Amber Wells (23 tuổi, đến từ Atlanta) nhớ lại những gì đã nghe được về Bitcoin trong nhiều năm trước, khi mức giá của đồng tiền này còn khá rẻ. Tuy nhiên, cô lại không mua Bitcoin vào thời điểm đó. Ambers cho biết: “Bỗng nhiên tôi nghe thấy mọi người nói rằng ‘Tôi đã là triệu phú!’ và tôi nghĩ rằng mình cũng có thể giống họ.”

Cô gái trẻ chia sẻ đã mua Bitcoin trên Cash App – dịch vụ chuyển tiền do Square phát triển, và thiết lập giao dịch mua định kỳ với giá 20 USD/tuần. Amber nói: “Tôi không nghiên cứu quá nhiều, tôi chỉ nghĩ rằng hãy để tôi ‘nhảy vào’ bằng mọi cách. Tôi chỉ muốn trở thành một phần của xu hướng đó.”

Sự thăng hoa của Bitcoin vào năm 2020 diễn ra vào thời điểm bùng nổ, khi nhiều người bắt đầu tự giao dịch cổ phiếu thông qua các ứng dụng môi giới không tính phí và trong bối cảnh hộ gia đình Mỹ sở hữu nhiều tiền mặt hơn bình thường. Thị trường chứng khoán cũng đạt mức cao kỷ lục sau một trong những đợt lao dốc mạnh nhất trong lịch sử. Xu hướng này tiếp tục kéo dài sang năm nay, khi Bitcoin đạt mức đỉnh gần 42.000 USD trong tháng này.

Sự “hồi sinh” của Bitcoin đã thúc đẩy Khadijah Suleman (27 tuổi) mua 300 USD Bitcoin vào ngày 11/1. Cô là một doanh nhân và quản lý ngành truyền thông tại Los Angeles. Suleman cho biết cô đã theo dõi thị trường tiền số một thời gian nhưng chưa đủ can đảm để đầu tư. Hồi tháng 12, rapper Megan Thee Stallion đã mở một đợt “giveaway” Bitcoin trên Twitter.

Cô cho hay: “Tôi biết việc này thực sự rủi ro. Nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được kết quả cho đến khi thực sự làm. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục đầu tư từng chút một.”

Nền tảng đầu tư eToro cho biết họ chứng kiến hơn 530.000 lượt đăng ký mới trong 17 ngày đầu năm 2021. Đến nay, nền tảng này đã ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng người dùng mới đầu tư vào tiền số lên hơn 100% so với năm 2020, và tăng 55% so với năm 2019.

Cơn sốt đầu tư tiền số đã khiến các cơ quan quản lý tài chính và ngân hàng đưa ra cảnh báo. Cơ quan giám sát tài chính của Anh gần đây cho biết nhà đầu tư tiền số có thể sẽ mất trắng. Trong khi đó, vào tuần trước, UBS đã khuyến cáo khách hàng rằng Bitcoin cực kỳ rủi ro và mức giá có thể rơi về 0.