22 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

CEO HSBC: ‘Chúng tôi không xem Bitcoin là một loại tài sản’

Tờ Reuters đưa tin, HSBC chưa có kế hoạch cho ra mắt quầy giao dịch tiền số hoặc cung cấp các đồng tiền số như một khoản đầu tư cho các khách hàng. Nguyên nhân được CEO nhà băng này đưa ra là bởi tiền số có tính biến động quá lớn và thiếu sự minh bạch.

Ngân hàng lớn nhất châu Âu đưa ra quan điểm về tiền số trong bối cảnh đồng Bitcoin đang chứng kiến giá giảm mạnh tới gần 50% so với thời điểm cao nhất hồi đầu năm. Cú biến động giá này tới sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm các tổ chức cung cấp các dịch vụ liên quan tới tiền số và Elon Musk bày tỏ sự e ngại vì việc đào Bitcoin hủy hoại môi trường.

Việc này đánh dấu việc HSBC đối đầu các đối thủ như Goldman Sachs trước đó tuyên bố sẽ khỏi động lại quầy giao dịch tiền số.

“Do tính biến động quá lớn nên chúng tôi không coi Bitcoin như một loại tài sản. Nếu khách hàng muốn tham gia vào lĩnh vực này thì cứ việc nhưng chúng tôi sẽ không quảng bá đây như một tài sản nằm trong danh mục đầu tư thuộc mảng kinh doanh quản lý tài sản của HSBC”, CEO HSBC Noel Quinn nói.

“Vì những lý do tương tự, chúng tôi không vội vàng với stablecoins”. CEO HSBC đề cập đến các loại tiền kỹ thuật số như Tether – coin gán giá trị của mình với tiền pháp định, chẳng hạn như USD. (Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để mô phỏng giá trị của các đồng tiền fiat như đồng đô la hoặc đồng euro. Chúng cho phép người dùng chuyển giá trị nhanh chóng và rẻ trên toàn cầu trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá).

Bitcoin được giao dịch ở mức giá 36.387 USD vào ngày thứ 2, giảm gần 50% so với mức đỉnh từ 40 ngày trước là 64.895 USD.

Áp lực đè nặng lên Bitcoin sau khi tỷ phú Elon Musk tuyên bố Tesla không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán.

Tuy nhiên, Quinn nói rằng ông là một người tin tưởng vào các đồng tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC) – mà hiện nhiều quốc gia gồm cả Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành.

“CBDC có thể làm giao dịch quốc tế dễ dàng hơn trong các ví điện tử, loại bỏ chi phí, hoạt động một cách minh bạch và có những thuộc tính giá trị để lưu trữ lâu dài”.

HSBC đang đàm phán với loạt chính phủ về các sáng kiến CBDC gồm cả những quốc gia như Anh, Trung Quốc, Canada và Ả rập.

Dự án CBDC của Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của nền kinh tế lớn bậc nhất thế giới. Các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện trên nhiều thành phố khác nhau, thậm chí việc thử nghiệm xuyên biên giới cũng đã được tiến hành.

Trong khi Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy các dự án CBDC thì họ cũng liên tục đưa ra các biện pháp chấn áp các loại tiền số đang lưu hành.

Hồi tháng 4, HSBC cũng đã ra lệnh cấm khách hàng mua cổ phiếu MicroStrategy – một công ty được cho là chống lưng cho Bitcoin. Đây được xem là thông điệp gửi tới khách hàng rằng HSBC sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua hoặc trao đổi các sản phẩm liên quan đến tiền số của khách hàng.

Nguồn: Reuters