14 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Những bài học đầu tư không thể bỏ qua từ huyền thoại đầu cơ George Soros: Đặt cược lớn khi nền kinh tế gặp khó khăn, luôn chuẩn bị tinh thần ‘thua lớn’

Tìm kiếm những khoản đầu tư thật sự phù hợp với bạn

Soros không tuân theo những quy tắc điển hình của việc đa dạng hoá, giá trị hay sự dài hạn. Ông là một nhà đầu cơ. Vị tỷ phú sử dụng đòn bẩy và có những ván đặt cược lớn trong suốt sự nghiệp của mình, dựa theo sự thẩm định của bản thân theo mỗi tình huống. Ông ít cân nhắc về những nguyên tắc cơ bản.

Dù việc sử dụng đòn bẩy hàng tỷ USD cho các khoản giao dịch vào ngày mai không phải là ý tưởng tốt nhất, nhưng bài học ở đây chính là việc tìm ra phong cách và cách thức thực hiện mọi việc của bạn. Nếu giỏi ở lĩnh vực nào đó, hãy tận dụng điều đó làm lợi thế của bạn.

Nhận ra những “điểm yếu” kinh tế và tận dụng chúng

Một trong những bước đi lớn nhất của George Soros là liên quan đến đầu cơ tiền tệ. Về cơ bản, ông thường được gọi là “người đàn ông Anh gần như phá sản”. Biệt danh đó ra đời sau khoản đặt cược của ông vào đồng bảng Anh trong những năm 1990.

Ở thời điểm đó, các quốc gia châu Âu tích cực neo tỷ giá hối đoái với nhau để ổn định tỷ giá. Khi Anh tham gia vào hoạt động này, Soros về cơ bản đã bán khống đồng bảng Anh bằng cách đi vay đồng tiền này và sau đó chuyển đổi sang đồn tiền tệ của Đức, với khoản đặt cược đồng bảng Anh sẽ rớt giá. “Canh bạc” này đã thành công và Soros nhận về số tiền 1 tỷ USD trong 1 ngày.

Vào thời điểm kết thúc khoản đặt cược, ông đã kiếm được gần 2 tỷ USD. Đây chắc chắn là một động thái gây tranh cãi, vì vị tỷ phú đã được lợi khi nước Anh gặp khó khăn.

Đầu cơ là một “trò chơi” rủi ro cực kỳ cao

Nếu bạn có kế hoạch đặt cược lớn, hãy chuẩn bị tinh thần rằng sẽ thua lớn. Dù hiếm khi xảy ra, nhưng Soros vẫn hứng chịu một số khoản lỗ không hề nhỏ.

Năm 1987, ông đã mất 300 triệu USD do đánh giá sai rằng thị trường sẽ tăng giá. Tuy nhiên, số tiền này vẫn “chưa thấm vào đâu” so với khoản lỗ 2 tỷ USD mà ông gánh chịu trong cuộc khủng hoảng nợ của Nga. Trong tất cả những lần chịu lỗ, sự kiện tồi tệ nhất có lẽ là bong bóng công nghệ năm 1999. Dù Soross đã đúng khi cho rằng quả bong bóng sẽ vỡ tung, nhưng ông lại dự đoán sai thời điểm. Cuối cùng, ông đã mất trắng hàng tỷ USD.

Rõ ràng rằng, George Soros có tỷ số “trận thắng” cao hơn “trận thua”. Tuy nhiên, có một bài học cần ghi nhớ. Đó là, nếu bạn dự định thực hiện những khoản đặt cược lớn, bạn nên chuẩn bị cho những tình huống tồi tệ hơn thế. Có thể thấy, những khoản đầu tư mà Soros từng thực hiện không dành cho những người “yếu tim”.

Hoàn cảnh không quyết định cuộc sống của bạn

Trong một ván bài, nếu những lá bài của bạn không phải là những gì bạn mong muốn, bạn luôn có thể thay đổi. Dù không liên quan vụ thể đến thị trường, nhưng điều quan trọng ở đây là về cuộc đời của Soros. Ông sinh ra ở Hungary vào năm 1930, khi đó những người Do Thái như ông gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, cha của ông buộc phải giữ kín danh tính để che giấu nguồn gốc Do Thái, khi Đức Quốc xã chiếm đóng Hungary.

Tình trạng sống còn đó sẽ là điều khiến bạn thay đổi cách nhìn thế giới. Soros lưu ý rằng việc Liên Xô chiếm đóng Hungary sau chiến tranh khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, ông đã đến London năm 17 tuổi và học ngành triết học trước khi trở thành một “arbitrage trader” (trader đảo hối) tại New York.

Bài học ở đây rất đơn giản, bạn có thể thay đổi vị trí của mình trong cuộc sống. Cha Soros không chấp nhận hoàn cảnh khó khăn trong thời gian đó, ông đã giấu kín nguồn gốc của mình. Không ở lại trong thời kỳ phức tạp giữa Liên Xô và Hungary, ông đã chuyển đi nơi khác. Do đó, nếu không mạo hiểm, bạn sẽ không bao giờ biết mình sẽ đạt được những gì.

Để có được những thành quả đầu tư như George Soros không phải là điều dễ dàng, nhưng bạn có thể học từ vị tỷ phú sự kiên nhẫn, tính kỷ luật và nghiên cứu về chiến lược đầu tư của ông. Nghiên cứu chiến lược đầu tư bằng cách cân nhắc kỹ lưỡng về thực tế nền kinh tế và chính trị, kiên định với niềm tin là cách Soros giành chiến thắng.