26 Tháng Hai, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Nhiều địa chỉ tiếp tay chuyển tiền ra nước ngoài

Trong vai người có nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài, PV liên hệ với một tiệm vàng trên phố Hà Trung (Hà Nội), người đàn ông nghe máy ở đầu dây bên kia báo tỷ giá hôm nay (27/8) 23.200 đồng = 1 USD, mang tiền Việt ra muốn chuyển bao nhiêu cũng có. “Hai ngày làm việc là có tiền, cam kết uy tín cả phố này”, người đàn ông khẳng định.

Phí chuyển tiền được nhiều tiệm vàng công khai trong khoảng 1%, tỷ giá ngoại tệ phổ biến nhất là USD gần như không có sự chênh lệch giữa các tiệm vàng. Với tỷ giá chệnh lệch gần 200 đồng/USD so với tỷ giá hối đoái của ngân hàng Vietcombank (27/8), cộng với phí giao dịch, mỗi 100.000 USD chuyển đi “cõng” thêm khoảng 1.000 USD phí.

Không chỉ USD, chuyển bất cứ loại ngoại tệ nào khách có nhu cầu,  tiệm vàng trên phố Hà Trung đều có thể đáp ứng. Với Đôla Singapore (SGD), một tiệm vàng lâu đời tại “thủ phủ” ngoại tệ này cho biết, giá trọn gói 17.180 đồng = 1 SGD, mang tiền Việt ra cửa hàng thu mua lại, chuyển ngay trong ngày.

Bên cạnh hoạt động chuyển ngoại tệ chui thông qua một số tiệm vàng, còn một con đường phổ biến khác là thông qua các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển (logistic). Theo giải thích của một công ty logistic tại Hà Nội, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sẽ là người đại diện giải quyết cho khách hàng các thủ tục, ràng buộc pháp lý khi chuyển tiền, chuyển đổi tiền sang ngoại tệ, tiến hành liên hệ ngân hàng ở nước sở tại, để chuyển tiền đến người nhận.

Nữ nhân viên của một công ty logistic có văn phòng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, phí chuyển tiền hiện là 115 USD/ lần, khách hàng chỉ cần chuẩn bị tiền và cung cấp tài khoản người nhận.