26 Tháng Năm, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Những chuyên gia ‘sống sót’ qua thời kỳ dot-com trả lời câu hỏi: Liệu quả bong bóng có đang lặp lại và sắp vỡ tung?

Ở Phố Wall, rất nhiều người có thể chia sẻ về câu chuyện bong bóng dot-com. Tuy nhiên, không nhiều người trong số họ thành lập 1 công ty quản lý tài sản tập trung vào lĩnh vực công nghệ chỉ khoảng 3 tháng trước khi sự kiện đó xảy ra.

Ryan Jacob đã ghi nhận thành tích đáng kinh ngạc khi sáng lập Jacob Internet Fund vào tháng 12/1999 khi ông 30 tuổi. Ông đã chèo lái công ty vượt qua thời điểm thị trường bùng nổ, sau đó chứng kiến quả bong bóng công nghệ vỡ tung và duy trì sự tồn tại của quỹ đến ngày hôm nay. Tất cả những yếu tố đó giúp ông đủ kinh nghiệm để đánh giá về đà tăng “nóng” của lĩnh vực công nghệ ở thời điểm hiện tại.

Chia sẻ với Bloomberg, Jacob cho hay: “Những người duy nhất nói rằng ‘mọi thứ giống như những năm 1990’ chính là những nhà quản lý quỹ phòng hộ thiếu hiểu biết và gây khó chịu. Cho rằng thời điểm hiện tại giống cuối những năm 1990 chứng tỏ rằng họ không biết gì cả.” Do đó, đối với những người thiếu kinh nghiệm, thì lời nhận định đó dường như lại hợp lý.

Chỉ số Nasdaq 100 liên tục lập đỉnh mới khi số lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ bùng nổ. Những cổ phiếu có giá đắt nhất – hầu hết là các công ty công nghệ, đang ở mức cao nhất từ trước đến nay so với những cổ phiếu giá rẻ. Ví dụ tiêu biểu là cổ phiếu Tesla đang giao dịch ở mức cao gấp 800 lần lợi nhuận, trong khi một công ty sản xuất xe tải điện – vốn chỉ kiếm được 36.000 USD trong quý trước nhờ lắp đặt tấm pin mặt trời, đang được định giá 16 tỷ USD.