26 Tháng Năm, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Citigroup tái khởi động kế hoạch cắt giảm việc làm

Citigroup cho biết sẽ tiếp tục quá trình cắt giảm việc làm bắt đầu từ tuần này, cùng với các ngân hàng lớn khác như Wells Fargo & Company. Trước đó quá trình cắt giảm từng được tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hôm 14/9, ngân hàng cảnh báo rằng kế hoạch cắt giảm sẽ có thể ảnh hưởng đến gần 1% lực lượng lao động trên toàn cầu. Việc cắt giảm diễn ra trong bối cảnh Citigroup đang phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm doanh thu và các khoản dự phòng rủi ro khác có thể sẽ tăng lên trong quý này khi đại dịch tiếp tục kéo dài, cũng như sự xuất hiện của hàng loạt các loại chi phí kiểm soát rủi ro. Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc khiển trách công khai đối với Citigroup vì những khiếm khuyết liên tục trong cơ sở hạ tầng và chức năng kiểm soát của công ty.

“Quyết định loại bỏ cho dù một nhân viên duy nhất cũng là rất khó khăn, đặc biệt là trong những thời điểm đầy thử thách này”, Citigroup cho biết. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ từng người một, bao gồm việc tạo cơ hội để các nhân viên ứng tuyển vào những vị trí tại các bộ phận khác của công ty và cung cấp các gói hỗ trợ thất nghiệp.”

Theo đó, Citigroup sẽ bù đắp các khoản đầu tư vào việc quản trị tốt hơn với kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu bất động sản và chuyển một số nhân viên đến các thành phố và văn phòng ít tốn kém hơn. Trong năm nay, Citigroup đã tuyển hơn 26.000 nhân viên và hơn 1/3 trong số đó là tại Mỹ. Tính đến cuối quý II năm nay, ngân hàng có khoảng 204.000 nhân viên.

Một số ngân hàng khác cũng đã tiếp tục kế hoạch cắt giảm việc làm trong những tuần gần đây sau khi tuyên bố tạm dừng vì dịch bệnh hồi đầu năm. Nhiều doanh nghiệp đang cố gắng cắt giảm chi phí khi đại dịch kéo dài, khiến cho các ngân hàng đối mặt với chi phí tín dụng cao hơn và tăng trưởng doanh thu bị bóp nghẹt.

Hôm 14/9 vừa qua, giám đốc tài chính Mark Mason cho biết, ngân hàng hy vọng sẽ giữ chi phí ổn định để có thể tăng trưởng nhẹ trong quý 3 bởi lãi suất liên tục được giữ ở mức thấp và chi tiêu tiêu dùng chậm lại trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của ngân hàng.

Cũng theo Mason, mặc dù doanh thu từ hoạt động kinh doanh cổ phiếu và thu nhập cố định có thể sẽ tăng trưởng hai chữ số trong quý 3, nhưng doanh thu toàn công ty có thể vẫn sẽ giảm. Ngân hàng cũng có thể phải trích lập dự phòng nhiều hơn để trang trải cho các khoản lỗ có thể xảy ra trong quý này.

Citigroup đã tích cực đầu tư nhiều hơn vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng và quản trị rủi ro sau khi chi khoảng 1 tỷ USD cho những nỗ lực tương tự trong năm nay. Hôm 14/9, ngân hàng cho biết trong một tuyên bố riêng: “Chúng tôi nhận ra rằng cần phải có sự thay đổi. Do đó, chúng tôi đã tăng gấp đôi nỗ lực của mình và coi việc cải thiện môi trường kinh doanh và quản trị rủi ro là một ưu tiên chiến lược.”

Tham khảo: Bloomberg