26 Tháng Năm, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội

Những ngày đầu tháng 11, tại thôn Thiên Mã (xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) nườm nượp người đi ô tô lớn nhỏ vào xem đất. Phía sâu trong con ngõ dài khoảng 300m, 2 thửa đất đã được san phẳng, chia lô. Cả 2 thửa đất được chia đôi bằng con đường mới vừa rải nhựa, đấu nối trực tiếp vào đường ngõ. Phần đất còn lại hai bên đường được chia thành hàng chục lô lớn nhỏ, ngăn nhau bằng những đường chỉ gạch ngang dọc.

Trong vai một nhà đầu tư, phóng viên được nhân viên môi giới (người này tự giới thiệu thuộc sàn giao dịch Bất động sản WonHomes) thuyết minh về khu đất nền 34 lô Cổ Đông- Hoà Lạc (xã Cổ Đông). Dự án gồm 34 lô đất diện tích từ 180m2 đến trên 200m2. Giá bán dao động 9 – 15,9 triệu đồng/m2.

“Hiện, còn duy nhất một lô194 m2 giá 12,9 triệu đồng/m2. Chị không đặt cọc chỉ hôm nay hoặc mai là hết”, nhân viên môi giới nói. Theo đó, người môi giới này đưa ra bằng chứng là bảng giá đã bôi đỏ những ô đất đã được khách mua.

Tại dự án thuộc thôn Phúc Tiến (xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội) cũng được quảng bá bán tràn lan. “Giai đoạn 1 nằm ngay đầu ngõ đã được phân lô, tách thửa và bán hết. Chủ đầu tư đang làm giai đoạn 2, gồm 16 lô, diện tích từ 77 – 110m2, tất cả đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Nếu có tiền mua ngay thì ký với bên em, sau đó công ty sẽ sang tên sổ đỏ cho chị”, một nhân viên môi giới Cty Vinland nói. Trong khi đó, đại diện Phòng TN&MT huyện Thạch Thất khẳng định, trên địa bàn không có dự án bất động sản nào.

Trên địa bàn các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì, Sóc Sơn, hàng chục dự án phân lô bán nền tự phát tương tự với những cái tên như: 72 và 108 lô Bãi Dài, Tiến Xuân; 40 lô Phú Cát…

Làm sao ngăn lừa đảo?

Các dự án này được thiết kế, in tờ rơi quảng cáo, gắn biển rầm rộ. Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Viết Đạt, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết, trên địa bàn xã không có dự án nào có tên Khu đất nền 34 Cổ Đông. Theo đó, đây đều là đất thổ cư trong dân do các nhóm người mua rồi tự phân lô bán cho nhà đầu tư.

Ông Đạt cho hay, việc tách thửa, phân lô bán tràn lan như hiện nay khiến chính quyền cơ sở “đau đầu”. “Bản chất là đất thổ cư của dân tự mua bán. Luật cũng không cấm. Trong khi đó, việc mua bán này cũng không thông qua chính quyền địa phương, bởi giao dịch đất đai thực hiện trên Văn phòng Đăng ký Đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội). Chúng tôi rất khó quản lý và cũng không nắm rõ được đối tượng mua bán là ai. Theo tôi, muốn quản lý được, cơ quan chức năng phải trao quyền cho địa phương quản lý chứ không tình trạng tự phân lô này sẽ ngày càng gia tăng”, ông Đạt nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, những sản phẩm dạng này tạo ra những cơn “sốt ảo”, gây nhiều hệ lụy trong quản lý. Do đó, cơ quan chức năng cần siết hoạt động này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, việc bổ sung những quy định mới theo hướng quản lý chặt việc phân lô, bán nền là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn, hạn chế công ty “ma” rao bán nền trên giấy. Theo Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, việc phân lô bán nền đã có quy định cụ thể. Với những dự án làm không đúng, Thanh tra phải vào cuộc xử lý ngay.