26 Tháng Năm, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Hiện thực tàn khốc tại Amazon: Đi làm có thể nhiễm Covid-19 hoặc ở nhà và chết đói!

Tháng 4 vừa qua, nhiều nhân viên tại một trung tâm cuộc gọi của Amazon ở Philippines cho biết họ đã phải làm việc trong những điều kiện “không giống con người”, với điều kiện vệ sinh hạn chế và gần như không có biện pháp giãn cách nào để phòng dịch.

Hình ảnh các nhân viên ngủ trên sàn nhà ở khoảng cách rất gần đã được lan truyền mạnh trên mạng trong thời gian đó. Không ít người chia sẻ rằng họ cảm thấy áp lực khi phải ở gần văn phòng để kịp giờ đi làm. Sau đó, Teleperformance, nhà thầu sử dụng những nhân viên này nói rằng sẽ giải quyết các khiếu nại trên.

Tuy nhiên, theo những nhân viên nói chuyện với NBC News, điều kiện làm việc còn trở nên tồi tệ hơn khi đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu. Theo một nguồn tin, Teleperformance đã không cho phép nhân viên ngủ trên sàn nhưng lại không đưa ra giải pháp thay thế để cải thiện.

Chính vì vậy, nhiều nhân viên do nhà thầu bên ngoài thuê để làm việc cho bộ phận Ring của Amazon cho biết họ rất lo lắng khi phải đi làm trong điều kiện phòng dịch không được đảm bảo.

Dù vậy, trong một tuyên bố gửi qua email, người phát ngôn của Amazon cho biết: “Không có gì quan trọng hơn sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, bao gồm những người do nhà thầu thuê. Ring yêu cầu các nhà cung cấp tuân thủ chặt chẽ quy định của chính phủ và các khuyến nghị liên quan đến Covid-19, bao gồm nguyên tắc nghiêm ngặt về giãn cách xã hội, sử dụng thiết bị bảo hộ và khử trùng. Nếu phát hiện bất kỳ sai phạm nào, chúng tôi sẽ giải quyết và khắc phục ngay lập tức”.

Ring cho biết họ không cho phép nhân viên làm việc tại nhà vì lý do “bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của khách hàng”. Đây cũng là lý do phổ biến mà các công ty công nghệ khác như Facebook đưa ra để nhân viên (đặc biệt là nhân viên hợp đồng) trở lại văn phòng trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây truyền ở mức cao cũng như nhiều khu vực vẫn áp dụng hình thức làm việc tại nhà. Về phần mình, các nhà thầu của Ring nói rằng họ không thể truy cập thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý của khách hàng.