15 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Thận trọng với thị trường BĐS năm 2022

Có thể thấy, năm 2022 được kì vọng sáng sủa với những tín hiệu lạc quan về kinh tế. Đặc biệt, với thị trường BĐS được hỗ trợ bởi lực đẩy tốt về đầu tư công, hạ tầng phát triển. Giai đoạn 2021-2025, tổng vốn đầu tư công 2,87 triệu tỷ đồng và hi vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành thừa nhận, thị trường BĐS năm 2022 đối mặt nhiều thách thức.

Thứ nhất, giá BĐS liên tục tăng cao, một số chuyên gia dự báo nguy cơ đến từ hệ lụy của các đợt sốt đất hình thành bong bóng giá. Đó là sức nóng từ việc tăng giá nhà đất do tác động của các cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm từ năm 2021 vẫn tiếp tục lan sang năm 2022, khiến giá tài sản tăng vọt. Điều này khiến sốt đất và bong bóng bất động sản có ranh giới mong manh, thị trường có thể nguy cơ bong bóng. Ngoài ra, các thách thức đối với giới đầu tư và nhà phát triển bất động sản có thể lớn dần khi ngân hàng sẽ siết tín dụng bất động sản, các chính sách liên quan đến thị trường địa ốc, đặc biệt là thuế, sẽ thắt chặt hơn trước.

Thứ nhấthệ thống văn bản pháp luật thiếu hoặc chưa đồng bộ. Tập trung ở 3 nhóm: Khả năng thực thi của các văn bản pháp luật ban hành trong cuộc sống; sự đan xen chồng chéo giữa các văn bản pháp luật của các cơ quan với nhau như kiến trúc, quy hoạch, bất động sản, thuế…; những sản phẩm bất động sản đã hình thành trong thực tế nhưng văn bản pháp luật lại chưa kịp điều tiết, đơn cử như sản phẩm condotel vẫn vướng ở pháp lý.