15 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với lao động ngoại quốc năm 2020

Theo hãng tin CNBC, Hồng Kông tiếp tục đứng số 1 trong xếp hạng về chi phí sinh hoạt tại các thành phố trên toàn cầu năm 2020 của ECA International.

Báo cáo công bố ngày 15/12 cho biết vị trí trên được Hồng Kông duy trì cho dù đại dịch Covid-19 và căng thẳng chính trị đã gây sức ép giảm giá thuê nhà tại vùng lãnh thổ này.

Tokyo ở vị trí thứ 2, New York thứ 3, và Geneva thứ 4 cũng là những thành phố có vị trí không thay đổi trong xếp hạng năm nay của ECA so với năm 2019.

Zurich ở vị trí thứ 5 và London ở vị trí thứ 6 đều tăng hạng so với năm ngoái, do đồng Euro và đồng Bảng Anh tăng giá, đẩy cao chi phí đối với người nước ngoài làm việc tại những thành phố này.

Trong khi đó, Tel Aviv (vị trí số 7), Seoul (8), San Francisco (9) và Yokohama (10) đều chứng kiến giá sinh hoạt đi ngang hoặc giảm trong năm nay – báo cáo cho hay.

“Hồng Kông đắt đỏ ở nhiều lĩnh vực thuộc phạm vi khảo sát của chúng tôi, nhưng đắt đỏ nhất ở chi phí thuê nhà. Đây là nhân tố đưa Hồng Kông lên vị trí số 1”, ông Lee Quane, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của ECA International, phát biểu.

“Vị trí của Hồng Kông được duy trì cho dù giá bất động sản ở đó đã giảm xuống đôi chút trong 1 năm qua do nhu cầu giảm trong đại dịch và tình hình chính trị bất ổn”, ông Quane nói.

Báo cáo chi phí sinh hoạt thường niên của ECA so sánh giá các hàng hóa và dịch vụ hàng ngày, bao gồm thực phẩm, giao thông, điện nước, khí đốt… tại 208 thành phố ở 121 quốc gia trong thời gian 1 năm từ tháng 9 năm trước đến tháng 9 năm sau.

Sự thay đổi vị trí của các thành phố trong xếp hạng năm nay chủ yếu do biến động tỷ giá các đồng tiền trong đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến sức mua của lao động ngoại quốc.