15 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

VNVC – Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

Sau 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành, các quốc gia trên lớn nhỏ đều phải đồng ý rằng vaccine là biện pháp tốt nhất để đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường mới. Không chỉ quan trọng đối với sức khỏe con người, vaccine cũng là “liều thuốc” hữu hiệu nhất để hồi sinh nền kinh tế sau quãng thời gian dài gặp khủng hoảng, đứt gãy.

Tại Việt Nam, việc nhập khẩu và tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đã và đang được gấp rút thực hiện. Tuy nhiên, những điều kiện bảo quản vaccine nghiêm ngặt trong điều kiện âm sâu cũng là bài toán khó. Hiện Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP ở tất cả 50 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc. Do đó, VNVC nghiễm nhiên trở thành cánh tay đắc lực của hệ thống y tế trong công cuộc nhập khẩu và tiêm chủng vaccine trên toàn quốc.

Công ty 5 năm tuổi nhưng đi tiên phong

Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) được thành lập từ tháng 11/2016, còn khá trẻ so với những anh lớn cùng ngành. Tuy nhiên, đây là doanh nghiệp có được hợp đồng nhập khẩu vaccine đầu tiên về Việt Nam.

Hiện, Việt Nam có 7 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng và đang triển khai tiêm chủng gồm: AstraZeneca (do AstraZeneca sản xuất) , Sputnik V (Viện nghiên cứu Gamaleya), COVID-19 Vaccine Janssen (Johnson & Johnson), Spikevax (COVID-19 Vaccine Moderna), Comirnaty (Pfizer – BioNTech), Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG)/ Sinopharm) và Hayat – Vax.

Trong đó, vaccine đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam là AstraZeneca và VNVC cũng là đơn vị đầu tiên đủ điều kiện bảo quản và có được hợp đồng nhập khẩu vaccine này.