15 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Tỷ phú Nhật với sở thích phát tiền cho người follow trở thành vị khách đầu tiên thăm ISS sau hơn 10 năm

Maezawa được đưa lên ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz của Nga cùng trợ lý Yozo Hirano và phi hành gia Alexander Misurkin của Nga. Vị doanh nhân Nhật Bản đặt chuyến đi thông qua Space Adventures của Mỹ, công ty trước đó đã đưa 7 du khách lên trạm vũ trụ bằng các phương tiện bay của Nga.

“Tôi rất vui mừng được chia sẻ mọi khía cạnh trong cuộc hành trình của mình với mọi người trên trái đất”, Maezawa nói trước khi lên tàu.

Chuyến thăm ISS của Maezawa diễn ra sau khi ông đặt một chuyến đi lên mặt trăng cùng SpaceX. Theo đó, vị tỷ phú này dự định sẽ bay tới quỹ đạo mặt trăng bằng tên lửa Starship của SpaceX cùng 10-12 người khác trong chuyến đi kéo dài nhiều ngày. Maezawa cho biết ông sẽ trả tiền cho toàn bộ hành trình.

Cả tỷ phú Elon Musk, người sáng lập SpaceX và Maezawa đã cập nhật tiến độ về chương trình của tàu Starship hồi đầu năm năm. Theo đó, kế hoạch của họ vẫn giữ nguyên mục tiêu phóng tàu vào năm 2023. Với sứ mệnh DearMoon, tàu sẽ mất 3 ngày để bay lên mặt trăng, đi vòng quanh quỹ đạo của nó và sau đó dành 3 ngày để quay trở lại.

Hiện nay, tỷ phú Nhật Bản đang ở trên ISS, di chuyển quanh quỹ đạo trái đất và sẽ trở lại vào ngày 19/12.

Maezawa kiếm được nhiều tiền sau khi bán công ty bán lẻ thời trang Zozotown, công ty mà ông đã từ chức năm 2019 sau khi bán phần lớn cổ phần cho SoftBank.

Yusaku Maezawa còn được biết tới là người thường xuyên tổ chức bốc thăm trúng tiền mặt trên Twitter để thu hút người theo dõi. Ông cũng đang lên kế hoạch làm điều tương tự từ vũ trụ. Tỷ phú Maezawa cũng là khách du lịch đầu tiên lên ISS trong hơn 10 năm qua. Ông liên tục cập nhật trên mạng xã hội về hành trình của mình.

Thông qua Twitter, Maezawa cũng đang tìm kiếm, lựa chọn người đồng hành cho chuyến đi tới mặt trăng cùng SpaceX vào năm 2023.

Để kỷ niệm hành trình đặc biệt của mình, Maezawa tuyên bố sẽ phát tiền cho mọi người theo cách chưa từng có. Trước đây, vị tỷ phú này có thể tặng 1 triệu yên (khoảng 8.800 USD) cho những người chiến thắng thông qua hình thức lựa chọn kiểu như xổ số. Tuy nhiên, lần này Maezawa hứa rằng tất cả những người tham gia đều sẽ chiến thắng và nhận được một số tiền.

Ở thời điểm hiện tại, sự tham gia của các công ty hàng không vũ trụ tư nhân đang khiến du lịch không gian trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều hơn sự chú ý của giới nhà giàu. Trong quá khứ, Nga vẫn là quốc gia cung cấp các dịch vụ du lịch không gian nhưng chương trình này đã gián đoạn trong hơn 1 thập kỷ. Đây là chuyến du lịch không gian đầu tiên sau nhiều năm vắng bóng.

Hiện tại, ngoài SpaceX và cơ quan hàng không vũ trụ Nga đủ khả năng đưa người lên vũ trụ, các công ty cung cấp dịch vụ du lịch khác chỉ đủ khả năng đưa mọi người vào quỹ đạo thấp trái đất thông qua những chuyến đi ngắn. Tuy nhiên, những chuyến đi dạng đó không đòi hỏi quá nhiều về sức khỏe và tiền bạc, hứa hẹn đưa dịch vụ này tới gần hơn với những người đam mê không gian ngay cả khi họ không cần phải quá giàu.