14 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Dự án 2.300 tỷ chính thức về tay nữ đại gia khoáng sản Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 22/11/2021 đã có quyết định số 4679/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất, dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú (nay là phường Quảng Phú), TP. Thanh Hóa.

Theo đó, liên danh Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy (Ngọc Sao Thuỷ) – CTCP TASCO (TASCO) là nhà đầu tư trúng thầu dự án. Thời hạn và tiến độ thực hiện dự án không quá 54 tháng (kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực đến thời điểm các bên hoàn thành nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng).

Dự án có quy mô diện tích hơn 39,6 ha, với tổng mức đầu tư dự án (chưa bao gồm chi phí GPMB) hơn 2.256 tỷ đồng; chi phí bồi thường, GPMB hơn 151,7 tỷ đồng.

rước đó, ngày 12/6/2020, UBND tỉnh Thanh Hoá có quyết định số 2179 về việc phê duyệt kết quả sở tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trên. Theo quyết định, dự án chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Liên danh Ngọc Sao Thủy – TASCO.

Như dự đoán của Nhadautu.vn thời điểm đó, với diễn biến là nhà đầu tư duy nhất lọt qua vòng sơ tuyển, liên danh Ngọc Sao Thuỷ – TASCO đã nắm chắc phần thắng ở dự án này. Đến ngày 3/7/2020, Phó Chủ tịch Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã ký quyết định số 2598 về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Theo đó, dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ định nhà đầu tư; một giai đoạn, một túi hồ sơ.

Ngày 17/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định số 3650 về việc phê duyệt Hồ sơ yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư dự án. Tiếp đó, ngày 23/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có quyết định số 3718 về việc phê duyệt điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án, theo đó, lùi thời gian lựa chọn nhà đầu tư từ quý III/2020 sang quý III/2021.

Ngọc Sao Thuỷ tăng vốn

Trong liên danh trúng thầu, bên cạnh “ông lớn” TASCO, Ngọc Sao Thuỷ có tuổi đời khá “trẻ”, được thành lập tháng 4/2019, đăng ký ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh bất động sản. Doanh nghiệp địa phương này có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, gồm hai cổ đông sáng lập có cùng địa chỉ thường trú là bà Tống Thị Lan (70%) và ông Phạm Ngọc Sáng (30%). Nữ doanh nhân sinh năm 1964 cũng là Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Ngọc Sao Thuỷ.

Trung tuần tháng 4/2020, cơ cấu cổ đông của Ngọc Sao Thuỷ có sự biến động khi bà Phạm Thị Trang thay ông Phạm Ngọc Sáng sở hữu 30% vốn cổ phần. Tuy nhiên lưu ý rằng bà Trang sinh năm 1992, và cũng có cùng địa chỉ thường trú trên phố Trịnh Khả, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hoá. Đến ngày 12/5/2021, công ty này đã tăng vốn điều lệ lên 700 tỷ đồng.

Bộ đôi doanh nhân Tống Thị Lan và Phạm Ngọc Sáng, nên biết, khá có tiếng trong lĩnh vực khai khoáng ở khu vực Thanh Hoá – Nghệ An với Công ty TNHH Ngọc Sáng được thành lập năm 2006.

Sau giai đoạn nhiều năm phát triển, hệ sinh thái kinh doanh của hai doanh nhân này đã được mở rộng lên cả chục đơn vị thành viên, trong đó ở lĩnh vực khoáng sản có Công ty TNHH XD Khai thác Khoáng sản Thiên Phú, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Khoáng sản Phong Thuỷ, ngoài ra còn có các doanh nghiệp khác như CTCP Đầu tư và Phát triển Thương mại Chúc Ngọc Linh, Công ty TNHH TM Thuận Lợi, CTCP TM Ngọc Hồng PT, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Thuận Lợi. Cách đây ít ngày, nhóm nhà đầu tư Tống Thị Lan cũng đã mua lại Công ty TNHH Kiến trúc Nội thất T&H Concept từ ông Đặng Quốc Thắng.

Tổng vốn điều lệ đăng ký của các pháp nhân kể trên lên tới cả nghìn tỷ đồng, cùng với Ngọc Sao Thuỷ, phần nào hé lộ tiềm lực của hai doanh nhân Tống Thị Lan và ông Phạm Ngọc Sáng. Dù vậy, chưa có quá nhiều kinh nghiệm và tiếng tăm trong mảng bất động sản ít nhiều sẽ là hạn chế của Ngọc Sao Thuỷ. Tuy nhiên, với diễn biến đồng hành cùng ông lớn TASCO, doanh nghiệp địa phương này chắc hẳn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để trở thành chủ đầu tư của dự án 2.300 tỷ đồng ở xã Quảng Phú.