13 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

CNBC: Chứng khoán có thể giảm tới 30% trong một đợt suy thoái kéo dài 2 năm

Theo Tice dự báo, thị trường chứng khoán sẽ bị thổi bay 30% giá trị trong một đợt suy thoái kéo dài 2 năm. Một trong những lý do chính mà Tice đưa ra chính là chính sách không thân thiện với môi trường kinh doanh, đầu từ từ Washington.

“Chính quyền Biden kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện. Họ có thể ban hành những chính sách chống tử bản nhiều hơn. Họ đã tăng lương tối thiểu. Điều đó gây tổn hại cho thu nhập dựa trên chi phí”, Tice cho biết.

Ngoài ra, các chính sách tiền tệ và tài khóa lỏng lẻo hỗ trợ khả năng in tiền nhiều hơn cũng là điều khiến phố Wall đau đầu.

“Tất cả những điều đó không tốt cho thị trường tài chính”, Tice nói thêm.

Tice là nhà điều hành quỹ Prudent Bear trước khi bán nó cho Federated vào năm 2008, ngay khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra. Hiện tại, Tice là cố vấn của AdvisorShares Ranger Equity Bear ETF. Chuyên gia tài chính này dành phần lớn sự nghiệp của mình để đặt cược thị trường rơi mỗi khi chứng khoán tăng.

Quỹ hiện tại mà Tice đang làm việc là một trong những quỹ kém hiệu quả và đang hứng chịu áp lực. Nó đã giảm 32% trong 3 tháng qua.

Trong cảnh báo mới nhất của mình, Tice cho rằng các vấn đề đang ngày càng nhiều. Ông trích dẫn một báo cáo cho rằng thị trường đang được định giá quá cao. Những lo ngại về vắc xin tiếp tục khiến Tice bi quan.

“Vắc xin không thực sự là thuốc chữa bách bệnh. Chúng ta thấy mọi người rất lạc quan với vắc xin nhưng có những chủng virus mới vẫn đang tiềm ẩn những đe dọa”, Tice cho biết.

Tuy nhiên, Tice không nêu chính xác thời điểm thị trường bắt đầu rơi. Ông chỉ nói rằng khi thị trường đang tăng trưởng như hiện nay, khi nó rơi, đó sẽ là một cú rơi rất mạnh và có thể kéo dài.

Chính vì những nhận định của mình, Tice khuyến nghị mua vàng, vốn đã tăng hơn 25% kể từ mức đáy thị trường ngày 23/3.

“Vàng đang được sở hữu đáng kể bởi các cá nhân và nhà quản lý doanh mục đầu tư. Cổ phiếu vàng rẻ đến khó tin”, Tice nói. Ngoài ra, chuyên gia đầu tư này cũng nghĩ rằng Bitcoin là một khoản đầu tư đáng chú ý.

“Tôi không nghĩ rằng Bitcoin nên bị bỏ qua. Chúng tôi thấy giá Bitcoin tăng từ 10.000 lên 40.000 USD, điều mà tôi nghĩ rằng đó có thể là điềm báo trước cho những gì xảy ra với vàng”, Tice nhấn mạnh.

Hiện tại, Nhà Trắng chưa phản hồi về những bình luận của ông Tice về chính sách của Chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Biden nhậm chức, chứng khoán Mỹ đã liên tiếp lập đỉnh mới. Kể từ ngày 20/1, chứng khoán Mỹ đã tăng liên tiếp và xác lập đỉnh mới. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trong tuần, cả S&P 500 và Dow Jones đồng loạt rớt điểm, rời khỏi đỉnh lịch sử nhưng cổ phiếu công nghệ bứt phá.

Cụ thể, S&P 500 giảm 0,3% xuống 3.841,47 điểm, sau khi đóng cửa ở mức kỷ lục trong phiên trước. Nasdaq tăng 0,1% và lập đỉnh mới với 13.543,06 điểm, được thúc đẩy bởi cổ phiếu công nghệ lớn. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 179,03 điểm, tương đương 0,6%, xuống 30.996,98 điểm trong phiên giao dịch gần nhất.