17 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Loạt ngân hàng Mỹ báo lãi lớn

Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh trở lại, các nhà tư vấn mua bán & sáp nhập doanh nghiệp trên phố Wall kiếm được nhiều tiền hơn, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Goldman Sachs và JP Morgan Chase mới đây công bố lợi nhuận quý 2/2021 tăng trưởng mạnh nhờ vào tiền tư vấn thu về từ các vụ sáp nhập và bảo lãnh phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cũng như các đợt chào bán cổ phiếu khác.

Quá trình kinh tế Mỹ phục hồi nhanh nhờ vào việc vắc xin Covid-19 được triển khai tiêm trên diện rộng cũng như doanh nghiệp đẩy mạnh mở cửa hoạt động trở lại và tuyển dụng đã giúp hồi sinh cho hoạt động doanh nghiệp Mỹ cũng như các ngân hàng đầu tư.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã tung ra hàng trăm tỷ USD để có thể thực hiện các vụ thâu tóm lớn. Nhà đầu tư mua mạnh hàng tỷ USD cổ phiếu do các công ty khởi nghiệp chào bán trong các đợt IPO và các đợt gọi vốn tư nhân.

Nguồn doanh thu từ các vụ mua bán & sáp nhập doanh nghiệp cũng như các đợt IPO đã giúp bù lại cho doanh thu từ các mảng khác của ngân hàng sụt giảm.

Goldman Sachs công bố lợi nhuận quý đạt 5,49 tỷ USD tính trên doanh thu 15,39 tỷ USD. Cả hai chỉ số lợi nhuận và doanh thu của ngân hàng đều tăng đáng kể so với 1 năm trước và cao hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia tham gia khảo sát của FactSet.

JP Morgan trong khi đó công bố lợi nhuận đạt 11,95 tỷ USD tính trên doanh thu 30,48 tỷ USD, cao vượt kỳ vọng. Dù rằng lợi nhuận của ngân hàng tăng hơn gấp đôi nhưng doanh thu lại giảm 8%, hoạt động tín dụng suy giảm.

Việc các ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận cao có nguyên nhân một phần từ những yếu tố bất thường trong cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận của Goldman Sachs 1 năm trước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi vụ lùm xùm với chính phủ Malaysia liên quan đến một quỹ tham nhũng. Lợi nhuận của JP Morgan trong khi đó suy giảm nghiêm trọng sau khi ngân hàng này phải dành ra hàng tỷ USD chuẩn bị cho suy thoái kinh tế tồi tệ. CEO của JP Morgan, ông Jamie Dimon, vào ngày thứ Ba đã tuyên bố rằng người tiêu dùng Mỹ giờ đây lạc quan hơn.

Theo Daelogic, giá trị các vụ mua bán & sáp nhập doanh nghiệp toàn cầu ước tính 1,42 nghìn tỷ USD. Hoạt động chào bán cổ phiếu và trái phiếu chững lại đáng kể nhưng vẫn cao hơn bình thường.

Nguồn phí thu về từ mảng ngân hàng đầu tư tại JP Morgan và Goldman Sachs cao chóng mặt và khả năng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong quý 3/2021.