22 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Bitcoin tăng mạnh lên ngưỡng 10.000 USD, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng

Dữ liệu từ Cointelegraph và CoinMarketCap cho thấy khoảng 6h sáng nay (8/5) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin đã chạm đến mốc 10.000 USD/BTC sau khi cố gắng xoay xở để vượt qua xu hướng giảm dài hạn ở mức 9.400 USD. “Chiến tích” đòi lại mức giá năm con số này xảy ra sau gần 4 tháng kể từ khi giá giảm xuống còn 3.750 USD vào ngày thứ Năm đen tối (12/3).

Sự bứt phá này dựa trên tâm lý mong đợi sự kiện quan trọng sẽ diễn ra sau 4 ngày nữa khi phần thưởng chuỗi khối bị giảm một nửa (halving). Sau mỗi đợt halving như vậy, Bitcoin sẽ trở nên khó “đào” hơn, khiến giá trị giao dịch của nó cũng sẽ tăng theo. Khối lượng mua tăng mạnh cho thấy các nhà giao dịch bán lẻ đang dần đổ vào tài sản kỹ thuật số này.

Ghi nhận ở thời điểm 9h sáng nay, giá Bitcoin trên CoinMarketCap đứng ở mức 9.975,87 USD/BTC. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt 270,2 tỷ USD, với tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 67,8%.

Trong khi giá Bitcoin tăng 8,57% trong 24h qua, các đồng tiền trong top 10 cũng đều tăng giá, nhưng mức tăng nhẹ hơn, từ 4 – 5%. Ether (ETH) tăng 5,64%, Binance Coin (BNB) và Bitcoin Cash (BCH) lần lượt tăng thêm 4,75 % và 5,26%.

Bitcoin hiện đã xóa đi tất cả những mất mát do Covid-19 gây ra và đưa đồng tiền này đi theo hướng trở thành một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong năm. Tuy nhiên, với việc nguồn cung sắp tới sẽ giảm một nửa, một số chuyên gia đã cảnh báo rằng trong ngắn hạn giá Bitcoin có thể sẽ hướng đến một “bờ vực”.

Lennard Neo, người đứng đầu nghiên cứu tại quỹ chỉ số Bitcoin Stack cho biết: “Với đợt halving tới, chúng tôi tin rằng một đợt giảm giá ngắn hạn rất có thể sẽ xảy ra ngay sau khi các nhà giao dịch bắt đầu chốt lời”.

Không ai biết giá Bitcoin sẽ phản ứng thế nào với việc siết chặt nguồn cung vào tuần tới, mặc dù hầu hết các nhà giao dịch và nhà đầu tư đều tự tin rằng giá cuối cùng sẽ tăng. “Về lâu dài có thể hy vọng Bitcoin sẽ tăng giá đáng kể vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021”, Neo nhận định rằng những bất ổn trong các nền kinh tế lớn có thể sẽ làm tăng tốc quỹ đạo đi lên của Bitcoin.

Một số nhà đầu tư khác thì tin rằng sự kiện halving của Bitcoin, một sự kiện nằm trong lộ trình kể từ khi Bitcoin được tạo ra, đã được thể hiện trong giá của Bitcoin. “Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ giảm từ 25 – 35% so với mức đỉnh trong một vài tháng sau sự kiện halving lần này, nhưng sau đó Bitcoin sẽ tăng dần trở lại”, Ed Hindi của quỹ đầu cơ tiền điện tử Tyr Capital có trụ sở tại London nói.

Cũng theo ông Hindi, triển vọng trong dài hạn đối với Bitcoin là vô cùng lạc quan với mục tiêu giá từ 100.000 đến 125.000 USD/BTC trong vài năm tới.

Wayne Chen, người sáng lập sàn giao dịch Bitcoin Coincurve có trụ sở tại Vancouver lại cho rằng có khả năng giá giao dịch đi ngang hoặc thậm chí giảm nhẹ sau sự kiện halving này. “Với đại dịch Covid-19 gây tác động nặng nề lên nền kinh tế thế giới, chúng ta có thể thấy tín hiệu tăng nhanh hơn so với các sự kiện halving trước đây.”

Dựa trên các công cụ phái sinh tiền điện tử Deribit, James Li, một nhà khoa học dữ liệu tại công ty phân tích Bitcoin và tiền điện tử CryptoCompare cho biết: “Với sự phục hồi mạnh mẽ mà chúng ta đã thấy vào cuối tháng 4, thị trường quyền chọn Bitcoin hiện đang mong đợi các động thái biến động hơn trước và sau khi sự kiện halving, bất kể là giá tăng hay giảm.”

Tham khảo: Forbes