15 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Bất chấp động thái trấn an từ FED, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ vọt lên 1.74%

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm ở mức 2.483%.

Sau khi cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày kết thúc, FED chính thức thông báo họ nhận thấy tăng trưởng kinh tế mạnh hơn ước tính trước đó, dự báo GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng 6,5% vào năm 2021. Con số này tăng hơn rất nhiều so với 4,2% được dự báo trong tháng 12. FED cũng dự kiến lạm phát cơ bản sẽ ở mức 2,2% trong năm nay nhưng kỳ vọng trong dài hạn, lạm phát sẽ ở mức 2%.

Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng cho biết họ không có kế hoạch tăng lãi suất cho tới năm 2023 và sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu ở mức ít nhất là 120 tỷ USD mỗi tháng.

Chủ tịch FED Jerome Powell nhắc lại rằng cơ quan này muốn thấy lạm phát luôn trên mức mục tiêu là 2% và cải thiện chất luowngjt rên thị trường lao động Mỹ trước khi xem xét thay đổi chính sách lãi suất hoặc ngừng mua trái phiếu hàng tháng.

Hinesh Patel, quản lý danh mục đầu tư Quilter, nói rằng: “Mặc dù động thái của FED đã được dự báo trước nhưng bất cứ điều gì ông Powell thực hiện ở thời điểm này cũng đều đưa thị trường trái phiếu vào cùng nguy hiểm”.

Theo Patel giải thích, nếu FED không làm gì, thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục đẩy lợi suất lên cao hơn cho đến khi FED tăng chính sách lãi suất hoặc điều chỉnh kế hoạch mua trái phiếu. Trong trường hợp ngược lại, nếu FED hành động ngay bây giờ, Powell sẽ bị chỉ trích là kích thích quá mức và quá vội vàng.

Tuy nhiên, Willem Sels, giám đốc đầu tư tại HSBC, lại cho rằng: “Thông điệp của FED về việc dần bình thường hóa chính sách có nghĩa đây là một tình huống rất khác so với năm 2013 khi việc cắt giảm lợi suất trái phiếu gây bất ngờ cho thịt rường, dẫn tới lợi suất thực tế tăng đột biến một cách nhanh chóng và đáng kể. Lúc đó, cổ phiếu, vàng và các tài sản rủi ro bị bán tháo”.

Tuyên bố của Sels được đưa ra khi thời gian gần đây, xuất hiện một số quan ngại rằng lợi suất trái phiếu tăng mạnh và kỳ vọng lạm phát cao có thể khiến lịch sử năm 2013 lặp lại. Tuy nhiên, sự hoảng loạn rõ ràng là điều FED không hề mong muốn. Họ sẽ phải cân nhắc rất kỹ để sóng gió không nổi lên theo thị trường.

Trước đó, sau khi FED tuyên bố chính sách của mình, thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ứng rất tích cực. Dow Jones lần đầu đóng cửa trên mức 33.000 điểm  sau khi tăng 189,42 điểm, tương đương 0,6%, lên 33.015,37 điểm.

Trong khi lợi suất trái phiếu tăng mạnh, chúng khoán tương lai Mỹ đang có những diễn biến trái chiều. Dow Jones Futures tăng 0,11%, tương đương 38 điểm trong khi S&P 500 và Nadaq Futures đều đang quay đầu giảm điểm. Cụ thể, S&P 500 futures đang hứng chịu mức giảm là 0,43% và trong khi Nadaq Futures, nơi tập hợp các cổ phiếu công nghệ, bị mất 1,14% giá trị.

Trong những tuần qua, cổ phiếu công nghệ liên tiếp hứng chịu các đợt bán tháo. Vốn được hưởng lợi từ đại dịch, việc phổ dụng vắc xin và phục hồi kinh tế khiến các cổ phiếu từng hưởng lợi trong dịch bị bán tháo.