13 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Vốn hóa tăng vọt 460 tỷ USD chỉ trong 1 ngày, chứng khoán Trung Quốc tăng nóng chưa từng thấy

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư quốc tế sau khi trải qua thời kỳ tăng trưởng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử.

Chỉ riêng phiên hôm qua, giá trị vốn hóa của thị trường này đã tăng thêm hơn 460 tỷ USD, chỉ thấp hơn một chút so với kỷ lục của 1 ngày tháng 7/2015. Trong 1 tuần vừa qua, chứng khoán Trung Quốc đã tăng trưởng vượt bậc, xét trên nhiều tiêu chí đều là đà tăng chưa từng thấy kể từ khi bong bóng phát nổ và khiến nhà đầu tư lao đao 5 năm trước.

Đến phiên sáng nay, thị trường tiếp tục tăng điểm dù với tốc độ chậm hơn. Chỉ số CSI 300 tăng thêm 2,1%, tiếp tục ở đỉnh cao nhất 5 năm. Khối lượng giao dịch cao gấp 3 lần so với mức trung bình 3 tháng. Đồng nhân dân tệ ở hải ngoại cũng vượt ngưỡng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ tháng 3.

Sau khi đăng tải một số bài viết khuyến khích mua vào cổ phiếu, đến hôm nay truyền thông Trung Quốc đã phát đi những thông điệp thận trọng hơn. Có 2 tờ báo hối thúc nhà đầu tư nên lý trí, trong đó tờ Thời báo chứng khoán – một trong những tờ báo tài chính có lượng phát hành lớn nhất ở Trung Quốc, cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng với những rủi ro tiềm ẩn và không nên coi TTCK là kênh để làm giàu nhanh chóng sau 1 đêm.

Vì những quy định kiểm soát vốn chặt chẽ, các nhà đầu tư Trung Quốc có khá ít lựa chọn đầu tư, do đó trong bối cảnh lãi suất siêu thấp và một số sản phẩm quản lý tài sản thua lỗ lần đầu tiên từ trước đến nay khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô mua cổ phiếu. Một số chuyên gia phân tích cũng chỉ ra rằng đà phục hồi kinh tế và việc chính phủ nước này kiểm soát tốt dịch bệnh chính là nguyên nhân.

Tổng khối lượng ký quỹ trên TTCK đã lên đến gần 1.200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 171 tỷ USD), cao nhất kể từ cuối năm 2015.

Mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư tăng cao khiến trái phiếu chính phủ giảm mạnh. Hiện chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ Mỹ và trái phiếu do chính phủ Trung Quốc phát hành đã lên đến khoảng 237 điểm cơ bản, cao nhất kể từ năm 2005.

Tham khảo Bloomberg