13 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Sau phát hành riêng lẻ với giá cao vượt dự đoán, TPBank muốn tăng vốn lần 2

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, mã chứng khoán TPB) vừa công bố nghị quyết về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Theo đó, Hội đồng quản trị muốn lấy ý kiến cổ đông về thông qua phương án tăng vốn lần 2 năm 2021. Thời gian thực hiện lấy ý kiến là từ 15-27/10/2021. Ngày chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến là 11/10/2021.

Theo kế hoạch đã được thông qua tại đại hội cổ đông thường niên năm nay, TPBank chỉ có 1 đợt tăng vốn là phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nhằm tăng vốn điều lệ. Sau phát hành, vốn điều lệ của ngân hàng tăng thêm 1.000 tỷ đồng, lên gần 11.717 tỷ đồng.

Mới đây, kế hoạch trên đã được hoàn tất với giá phát hành là 33.000 đồng/cổ phiếu – mức cao vượt dự đoán của nhiều nhà đầu tư và giá này gần như ngang với thị giá của TPB trên thị trường. Sau thông tin phát hành riêng lẻ, cổ phiếu TPB tăng lên mức cao kỷ lục là hơn 41.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên còn nhớ tại đại hội cổ đông thường niên hôm 23/4, chủ tịch ngân hàng là ông Đỗ Minh Phú đã chia sẻ với cổ đông rằng năm nay TPBank có tính tới việc khả năng chia cổ tức, không phải bằng tiền mà bằng cổ phiếu. 

“Hiện tại, chưa tính lợi nhuận của năm 2021 thì TPBank đã có 6.000 tỷ lợi nhuận chưa phân phối, bất cứ thời điểm nào đều có thể chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông. Tính cả lợi nhuận 5.800 tỷ đồng của năm 2021 thì TPBank sẽ có nguồn vốn chủ sở hữu an toàn để phục vụ tăng trưởng. Quan điểm cá nhân tôi mong muốn chia cho cổ đông, bất cứ thời điểm nào đủ điều kiện thì chúng ta sẽ chia”, ông Đỗ Minh Phú nói với cổ đông như vậy hôm 23/4.

Như vậy có 3 khả năng xảy ra đó là TPBank sẽ lấy ý kiến cổ đông để chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc chia cổ phiếu thưởng, hoặc cả hai phương án (như VPBank đang làm) để tăng vốn, đặc biệt là sau thương vụ phát hành riêng lẻ giá hời vừa qua. Đây là một tin vui với nhà đầu tư đang nắm giữ TPB.