14 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

250.000 tỷ đồng sắp được các ngân hàng tung ra hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19, những doanh nghiệp nào sẽ được vay vốn giá rẻ?

Giảm lãi suất 0,5%-3%/năm

“Bấy lâu nay câu chuyện giãn nợ, giảm lãi thường dành cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, nhưng nay dịch bệnh này rủi ro cho nhiều nhóm đối tượng. Và mức độ đến bây giờ chưa đánh giá được do đó Thông tư này có những vấn đề rất khó”, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước phát biểu tại Hội nghị.

Theo ước tính của Ngân hàng nhà nước (NHNN) có khoảng 11% dư nợ cho vay đang bị ảnh hưởng bởi dịch. Ngoài giảm lãi vay hiện đã có khoảng 30 ngân hàng thương mại giảm phí giao dịch, giảm phí chuyển tiền cho người dân, doanh nghiệp vừa để giảm gánh nặng chi phí, vừa để thúc đẩy giao dịch điện tử nhằm hạn chế những nguy cơ từ dịch bệnh.

Số liệu thống kê của Ngân hàng nhà nước cho biết, đã có 220.000 tỷ đồng vốn ưu đãi, trên 200 khách hàng đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, gần 5.000 người vay vốn đã được giảm lãi phí, tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực chịu tác động lớn nhất của dịch bệnh như xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, sản xuất nông lâm nghiệp thủy sản, sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra các ngân hàng thương mại đang xây dựng thêm chương trình cho vay mới với tổng giá trị khoảng 250.000 tỷ đồng. Trong buổi hội thảo, 20 ngân hàng tích cực nhất trong việc hỗ trợ tác hại của dịch bệnh cũng được NHNN biểu dương và đánh giá cao tại hội nghị.

Điểm đáng nói là nguồn vốn giá rẻ này đều do các ngân hàng thương mại tự cân đối nguồn, thay vì nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp bù lãi suất như một số gói tín dụng ưu đãi trước kia. Hơn nữa không chỉ đối với các khoản giải ngân mới mà một số ngân hàng như Vietcombank, Ngân hàng hợp tác xã Việt Nam còn tính giảm lãi vay cho các khoản vay hiện hữu.

Một ví dụ cụ thể là Vietnam Airlines, từ khi bùng phát dịch, nhu cầu vận tải hàng không giảm xuống rõ rệt. Doanh nghiệp này đã được giảm ngay 1% lãi suất vay vốn từ đầu tháng 2.

“Đây là một phản ứng động thái chủ động trợ giúp khách hàng rất quan trọng. Trực tiếp giảm được 6 tỷ đồng cho Vietnam Airlines”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines trả lời phỏng vấn VTV.

Còn với nhiều doanh nghiệp sản xuất khác thường xuyên phải nhập nguyên phụ liệu từ Trung Quốc trong khi hoạt động xuất khẩu khó khăn thì việc giảm lãi suất đã giúp họ giảm bớt gánh nặng chi phí. Ông Pha Minh Chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Pro-Sport cho biết, với những doanh nghiệp sản xuất nếu nhập nguyên phụ liệu từ Trung Quốc vượt quá 50% thì chúng tôi sẽ được giảm lãi suất vay trung dài hạn là 1%.

Các doanh nghiệp cho rằng, với việc gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong khi tiền vay để mua sắm trang thiết bị vẫn phải vay và trả lãi cho ngân hàng. Với những chính sách như vậy sẽ giúp cho ngân hàng giảm áp lực tài chính trong giai đoạn hiện nay.

Tùy thuộc vào sức khỏe tài chính, mỗi ngân hàng sẽ có mức giảm cho vay khác nhau 0,5%-3%/năm hoặc không tính lãi phạt với những khoản vay chậm trả.

“Riêng đối với dư nợ của khách hàng hiện hữu thuộc các lĩnh vực chịu tác động trực tiếp vào khoảng 30.000 tỷ đồng. Việc giảm lãi suất trực tiếp tác động đến lãi suất của Vietcombank, tuy nhiên đối với Vietcombank trong bối cảnh hiện nay việc quan trọng nhất là làm thế nào để hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp và người dân để ổn định tình hình sản xuất kinh doanh”, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết.

Hiện đã có 5.000 khách hàng được trực tiếp giảm lãi vay. Các tổ chức tín dụng cho biết đang xem xét hồ sơ giảm lãi của khoảng 34.000 khách hàng nữa.