19 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Món quà đặc biệt Bill Gates tặng Warren Buffett trong sinh nhật lần thứ 90

Trong nền nhạc bài hát “You Got a Friend” của Randy Newman, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft đã làm một chiếc bánh sinh nhật với bánh Oreo, một món ăn ưa thích của huyền thoại đầu tư Buffett. Trên mặt chiếc bánh là hình tỷ phú 90 tuổi được vẽ bằng sô cô la. Cuối đoạn video dài 60 giây, Gates cắt một lát bánh, đặt nó trên đĩa cùng dòng chữ “Chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Warren” được viết từ vụn của bánh Oreo.

Chiếc bánh không lấy gì làm độc đáo này gợi lại những tình cảm đặc biệt giữa 2 vị tỷ phú. Năm 2016, Bill gates từng nói rằng ông nhìn thấy Buffett thường ăn món ăn ưa thích vào buổi sáng, những chiếc bánh Oreo.

“Có một điều đáng ngạc nhiên về Warrren là ông ấy, về cơ bản, chỉ ăn những thứ mình thích từ năm lên 6 tuổi. Tôi nhớ một trong những lần đầu tiên ông ấy ở nhà chúng tôi, ông ấy đã dùng bánh Oreo để ăn sáng. Bọn trẻ nhà tôi ngay lập tức đòi ăn bánh như ông ấy. Ông ấy không phải là một tấm gương tốt cho lũ trẻ nhưng kiểu ăn đó, bằng cách nào đó, lại rất có hiệu quả với ông ấy”, Bill Gates chia sẻ.

Gates và Buffett gặp nhau lần đầu vào ngày 5/7/1991 trong một sự kiện do mẹ của Bill Gates tổ chức. Bill Gates, người sau đó trở thành CEO của Microsoft, gặp khách mời là Buffett ở nơi nghỉ dưỡng của gia đình Gates tại Hood Canal, Washington.

Theo Gates, ban đầu ông khá miễn cưỡng nhưng sau đó, chính câu trả lời thông minh của Buffett về tương lai của Microsoft, những điều mà ngay cả Gates cũng chưa bao giờ nghĩ đến, đã thu hút ông. Buffett có nói về cách Microsoft sẽ cạnh tranh với IBM và cả những thành tựu vượt trội mà công ty này có thể đạt tới trong tương lai.

“Chúng tôi có tình bạn sâu sắc ngay từ cuộc nói chuyện đầu tiên”, Gates chia sẻ lại.

Không chỉ dừng lại ở đó, Gates và Buffett đã bắt đầu lập ra The Giving Pledge, một phong trào sử dụng phần lớn tài sản để làm từ thiện. Có 200 người đã ký cam kết này, trong đó có nhiều tên tuổi như nổi danh như Mark Zuckerberg, MacKenzie Bezos, Michael Bloomberg, Carl Icahn, Elon Musk, Stephen Schwarzman và người sáng lập CNN Ted Turner.

Quỹ Gates Foundation, quỹ từ thiện mà Bill và Melinda Gates sáng lập, đã trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway vào năm 2018. Tuy nhiên, Gates đã rời hội đồng quản trị của Berkshire và cả Microsoft vào năm 2020 để tập trung vào các hoạt động từ thiện của mình.