14 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Động lực nào tiếp đà tăng cho giá vàng tuần tới?

Vàng vừa trải qua tuần tăng tốt nhất kể từ đầu năm khi giá vượt qua ngưỡng 1.800 USD và đặt mục tiêu lên 1.850 USD/ounce, trong bối cảnh thị trường việc làm của Mỹ bất ngờ tăng chậm lại trong tháng 4, đẩy nhanh sự thoái lui của đồng đô la và lợi tức Kho bạc. Các nhà phân tích thậm chí không loại trừ mức 1.900 USD cho tuần tới.

Cụ thể, trong phiên giao dịch cuối tuần (7/5), có thời điểm vàng giao ngay tăng hơn 70 USD, giao dịch trên 1.840 USD/ounce, trước khi chốt phiên ở mức 1.830,7 USD/ounce. Trong khi đó giá vàng kỳ hạn tháng 6 cũng ghi nhận mức tăng hơn 3% trong tuần, giao dịch quanh mốc 1.836,10 USD/ounce.

Một trong những động lực khiến vàng tăng giá mạnh mẽ đến từ bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 của nước Mỹ. Báo cáo được công bố hôm 7/5 chỉ ghi nhận tăng thêm 266.000 việc làm, chưa bằng 1/3 con số gần 1 triệu việc làm mà các nhà kinh tế dự báo trước đó và trái ngược hẳn với mức tăng trưởng việc làm ổn định trong quý I/2021. Đáp lại dữ liệu này, đồng đô la Mỹ mất giá, trái phiếu sụt giảm và nhờ đó vàng được hưởng lợi.

Nhiều nhà phân tích lưu ý rằng sự bứt phá vững chắc của vàng đang tạo ra động lực đẩy giá kim loại quý này lên trên 1.850 USD/ounce. Tuy nhiên, số khác lại cho rằng kim loại quý này có thể tìm thấy một số ngưỡng kháng cự trong khoảng từ 1.830 USD – 1.850 USD/ounce.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, tâm lý của các chuyên gia và nhà đầu tư trên thị trường vàng đang rất tích cực sau khi giá vàng vượt mốc 1.800 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng Hai.

Tuần này, 88% nhà phân tích phố Wall tham gia khảo sát dự đoán giá vàng trong tuần bắt đầu từ ngày 10/5 sẽ tăng, 13% dự đoán giá giảm.

Tại phố Main, 1.122 trong tổng số 1.485 phiếu bầu (tương đương 76%) dự đoán giá vàng sẽ đi lên, 203 phiếu (tương đương 14%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 160 phiếu còn lại (tương đương 11%) giữ ý kiến trung lập.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết do dữ liệu việc làm đáng thất vọng, cuộc thảo luận gần đây về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông cũng nói thêm, giá vàng có thể tiếp tục tăng cao hơn khi lợi suất trái phiếu giảm và buộc một số nhà đầu tư phải mua các vị thế đầu cơ ngắn hạn của họ.

Mặc dù vàng đã vượt lên trên mốc 1.800 USD, Hansen nói rằng ông không hy vọng sẽ thấy động lực đáng kể cho đến khi vàng được đẩy lên trên 1.850 USD/ounce, điều này thể hiện mức thoái lui kỹ thuật quan trọng cũng như mức trung bình động 200 ngày của vàng.

“Vàng đã có một động thái quan trọng, nhưng nó vẫn đang trong xu hướng giảm. Tuy nhiên, tôi lạc quan về vàng dựa trên sự bứt phá này”, Hansen nhận định.

Theo Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, mặc dù giá vàng sẽ không tăng theo đường thẳng, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tốt khi chính phủ Mỹ tiếp tục thúc đẩy các đề xuất tăng chi tiêu của họ.

Ông nói: “Vàng vẫn thuộc sở hữu của người dân, vì vậy nó sẽ tăng giá khi nhiều nhà đầu tư nắm giữ vị thế hơn.”

Về việc giá có thể tăng cao như thế nào, Darin Newsom, chủ tịch Darin Newsom Analysis, nói rằng nếu giá có thể tăng lên trên 1.842,9 USD/ounce, thì mục tiêu tiếp theo là 1.894 USD.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng vì những dự đoán giá cao hơn sẽ kích thích một số áp lực bán ra, đặc biệt là khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Marc Chandler, giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, là một trong những tiếng nói phản đối trong cuộc khảo sát mới nhất này. Ông nói thêm rằng phạm vi giá 1.850 USD có thể chứng minh là một điểm kháng cự đáng kể. “Tín hiệu cơ bản thực sự là nền kinh tế đang bùng nổ. Vì vậy, đà phục hồi của vàng sẽ bị chặn lại khi nó tiếp cận khu vực 1.850 – 1.855 USD”.

Tham khảo: Kitco