14 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Đầu tư cho không gian xanh và tiện ích, BĐS hạng sang đắt khách

Người mua sẵn sàng trả giá cao hơn cho bất động sản xanh

Theo nghiên cứu của trường Sức khỏe Công cộng Harvard, phụ nữ thích trồng cây xanh hoặc sống gần cây cối thường dễ hạnh phúc và sống thọ hơn. Nghiên cứu cũng khám phá ra rằng thực vật có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần, giảm stress, hạn chế nguy cơ trầm cảm và giúp con người suy nghĩ về những thứ tốt đẹp hơn.

Không những thế, môi trường sống nhiều cây xanh còn có lợi cho chỉ số thông minh (IQ) của trẻ. Theo nghiên cứu của Đại học Hasselt (Bỉ), trẻ sinh trưởng ở khu vực đô thị có nhiều cây xanh sẽ có IQ cao hơn trẻ sống ở nơi có mật độ cây thấp hơn. Cụ thể, khi mật độ phủ xanh tăng 3%, IQ của trẻ tăng thêm 2,6 điểm.

Tầm quan trọng của mảng xanh đối với cuộc sống có lẽ là điều không cần bàn cãi nhiều. Thế nhưng có một nghịch lí: đi cùng với tốc độ đô thị hóa chóng mặt là sự sụt giảm nghiêm trọng của mảng xanh. Trong một bài viết trên báo Sài Gòn giải phóng ngày 14/8/2019 PGS. TS Nguyễn Minh Hòa, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP.HCM cho biết, so sánh với tiêu chí mảng xanh của các thành phố châu Á thì TP.HCM rất thấp. Cụ thể, TP.HCM hiện chỉ đạt 0,5-0,7m² cây xanh/người.

Đó là lí do hầu hết các dự án bất động sản hiện nay đều chú trọng đầu tư nhiều hơn cho không gian xanh và tiện ích. Những dự án càng sở hữu nhiều mảng xanh và tiện ích nội khu phong phú càng thu hút sự quan tâm của người mua và giới đầu tư, từ đó dẫn tới giá bán cao hơn và thanh khoản cũng tốt hơn.

“Thị trường đã nhìn thấy thực tế là các dự án đô thị xanh mang lại hiệu quả cho nhiều chủ thể. Chủ đầu tư sẽ bán hàng nhanh hơn, giá cao hơn từ 5-10%. Trong khi đó, khách hàng là người hưởng lợi nhiều nhất khi không khí trong lành hơn, đồng thời cây xanh giúp giảm bớt nhiệt lượng, từ đó giảm chi phí điện nước từ 15-20%”, một chuyên gia bình luận.

Thời gian vừa qua, bất chấp thị trường chung trầm lắng, những dự án bất động sản hạng sang đầu tư mạnh tay cho không gian xanh và tiện ích vẫn ghi nhận những đợt sóng tăng giá đều đặn. Đáng chú ý, nguồn cung ra đến đâu được thị trường hấp thụ tới đó.

Dự án hạng sang đổ về khu Đông

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2020 của DKRA cho thấy, trong quý này, phân khúc hạng A chiếm tới 87,2% nguồn cung mới, tiêu thụ của phân khúc hạng A cũng cao nhất so với các phân khúc khác với 4.537 căn. Trong đó, khu Đông đóng góp tới 77,6% nguồn cung mới, và cũng là khu vực có tỉ lệ tiêu thụ cao nhất với 4.171 căn.

Theo các chuyên gia trong ngành, với hạ tầng giao thông hoàn thiện, thuận tiện kết nối, khu Đông tức Thành phố Thủ Đức cũng là khu vực sở hữu quỹ đất trống lớn – điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho việc xây dựng các dự án hạng sang. Đó là lí do thời gian vừa qua, khu Đông trở thành tâm điểm của các dự án bất động sản cao cấp.

Mới đây, tại trung tâm Thành phố Thủ Đức cũng đã xuất hiện dự án triệu đô, nhắm tới nhóm khách hàng thượng lưu. Sở hữu vị trí ngay trục đường huyết mạch giữa trái tim thành phố sáng tạo, King Crown Infinity – khu phức hợp căn hộ và thương mại cao cấp với tòa tháp đôi cao 30 tầng, chính là dự án tâm huyết được Công ty Cổ phần BCG Land – thành viên Tập đoàn Bamboo Capital đầu tư lớn cho mảng xanh và tiện ích.