19 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Amazon đánh bại ‘vua bán lẻ’ Walmart

Theo hãng nghiên cứu tài chính FactSet, do nhu cầu tăng vọt trong dịch Covid-19, mọi người đã chi hơn 610 tỷ USD trên Amazon trong 12 tháng qua (tính đến tháng 6). Trong khi đó, trong 12 tháng (tính đến tháng 7), doanh số của Walmart là 566 tỷ USD.

Trên phạm vi toàn cầu, Alibaba của Trung Quốc là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Amazon và Walmart đều không phải người chơi lớn tại Trung Quốc.

Với thành tích này, Amazon đã soán ngôi một trong những công ty thành công nhất và quyền lực nhất lịch sử. Mô hình bán lẻ của Walmart hạn chế tối đa chi phí, dẫn đến giá giảm và triệt tiêu mọi đối thủ cạnh tranh. Dù vậy, với tất cả sức mạnh và tính hiệu quả của mình, Walmart vẫn để thua trước Amazon, công ty tận dụng lợi thế Internet tốt hơn bất kỳ ai. Thực tế, dịch vụ giao hàng nhanh và mặt hàng phong phú đã thu hút khách hàng và khiến họ mua sắm nhiều chưa từng có. Amazon cũng đưa nhà sáng lập Jeff Bezos thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Juozas Kaziukenas, nhà sáng lập hãng nghiên cứu Marketplace Pulse, nhận xét đây là khoảnh khắc lịch sử. “Walmart đã tồn tại rất lâu và Amazon xuất hiện với mô hình hoàn toàn khác, thay thế họ ở hạng nhất”.

Phố Wall đã dự đoán “cây đũa chỉ huy” của thị trường bán lẻ sẽ đổi chủ trong vài năm tới. Song dịch bệnh tăng tốc quá trình này khi mọi người ở nhà và phụ thuộc vào mua sắm trực tuyến. Doanh số Walmart cũng tăng nhanh trong thời kỳ Covid-19 nhưng không theo kịp Amazon. Từ đầu năm 2020, Amazon bổ sung hàng trăm nhà kho và tuyển thêm khoảng nửa triệu lao động.

Theo Walmart, doanh số năm 2020 của họ tăng 24 tỷ USD. Trong cùng kỳ, tổng giá trị hàng hóa mọi người mua trên Amazon ước tính tăng gần 200 tỷ USD.