14 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Nhà đầu tư cân nhắc về các mối rủi ro, Phố Wall đi ngang, cổ phiếu big tech giao dịch trong sắc đỏ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 60 điểm, tương đương 0,2%, lên 31.068,69 điểm. Nasdaq Composite kết thúc ngày tăng 0,3% ở mức 13.0720,43 điểm. S&P 500 tăng nhẹ lên 3.801,19 điểm. Đà sụt giảm của cổ phiếu big tech đã ngăn cản diễn biến tích cực của thị trường trong phiên này.

Cổ phiếu của Goldman Sachs tăng 2,9%, dẫn đầu chỉ số Dow. JPMorgan Chase và Bank of America lần lượt tăng 1,6% và 1,8%. Charles Schwab đã tăng 1,6% và đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có lúc giao dịch trong ở mức 1,187% – cao nhất kể từ tháng 3, trước khi giảm trở lại ở mức 1,13%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm tăng lên 1,88% và cũng đạt mức cao nhất từ tháng 3/2020.

Lợi suất trái phiếu bắt đầu tăng kể từ khi đảng Dân chủ chiếm thế đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện, mở ra cánh cửa cho các biện pháp kích thích tài chính bổ sung. Tuần trước, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đưa ra lời hứa về một đợt triển khai gói kích thích kinh tế, mà theo ông sẽ có giá trị “hàng nghìn tỷ USD”.

Tuy nhiên, mức lãi suất cao hơn có thể khiến các công ty công nghệ – vốn là những công ty dẫn đầu thị trường trong suốt thời kỳ đại dịch – phải tiếp tục phát triển doanh nghiệp của họ bằng cách phát hành thêm nợ, trở nên đắt đỏ hơn. Theo đó, cổ phiếu Facebook giảm 2,2% và Alphabet giảm 1,1%. Microsoft và Apple cũng mất hơn 1%.

Tỷ lệ P/E kỳ hạn của S&P 500 ở mức 22,7, gần mức cao nhất kể từ năm 2000. Giám đốc điều hành DoubleLine Capital, Jeffrey Gundlach, hôm thứ Hai đã chỉ ra rằng định giá của thị trường chứng khoán cao so với các tiêu chuẩn lịch sử và chỉ được củng cố bằng các biện pháp kích thích từ Cục Dự trữ Liên bang.

Tuần trước, các chỉ số chính đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại bất chấp các cuộc bạo động tại Điện Capitol. Sau đó, đảng Dân chủ tại Hạ viện yêu cầu bỏ phiếu về việc luận tội ông Trump do kích động đám đông. Kể từ đó, một số công ty truyền thông xã hội đã đình chỉ hoặc cấm ông Trump khỏi nền tảng của họ. Trong một số trường hợp, điều này đã gây áp lực lên cổ phiếu của họ. Twitter đã giảm 2,4% vào thứ Ba và giảm 8,6% trong tuần này. Tính đến nay, Facebook đã mất 6,2% trong tuần.