14 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Không có cú hồi vào cuối phiên, VnIndex mất tiếp 18 điểm

Cuối phiên giao dịch, VnIndex mất 18 điểm về 1.280 điểm; HNX-Index tuy hồi phục nhưng mức tăng cuối phiên rất thấp, chỉ đủ để có sắc xanh thay vì sắc đỏ.

Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu liên tục chờ đợi một cú hồi để giảm lỗ sau một thời gian dài chứng khoán giảm sâu. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy không còn. Thị trường giảm sút nhanh thanh khoản về dưới 20 nghìn tỷ đồng trên HoSE và HNX cũng chỉ đạt hơn 2.000 tỷ!

=================

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên sáng trong sắc đỏ của toàn bộ chỉ số chứng khoán chính. VnIndex mất 20 điểm; VN30-Index mất 30 điểm; HNX-Index cũng mất 1,44 điểm. Những nhà đầu tư vội vàng bắt đáy phiên hôm qua lại tiếp tục khóc ròng khi lãi chưa kịp về đã nhìn thấy lỗ chồng lỗ trên tài khoản!

Bắt một con dao đang rơi chưa bao giờ là quyết định khôn ngoan cả. Xác suất để bắt trúng điểm quay đầu rất thấp trong khi rủi ro rất cao. Nhà đầu tư chọn bắt dao rơi cần thật sự thận trọng khi mà áp lực bán liên tục gia tăng trong giai đoạn hiện tại.

Kết thúc phiên sáng, thanh khoản sàn HoSE mới đạt hơn 10.300 tỷ đồng; sàn HNX đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng. Thanh khoản thấp trong bối cảnh các chỉ số đều đã điều chỉnh rất sâu cho thấy lực cầu lớn vẫn chưa sẵn sàng gia nhập.

============

Đà rơi cứ tiếp diễn khi mà bên mua trở nên chậm rãi hơn bao giờ hết. Bên bán lại sốt ruột hơn khi danh mục càng lúc càng lỗ nặng. Áp lực bán mạnh đẩy Vn-Index giảm tiếp 12 điểm và VN30-Index giảm 19 điểm.

=========

Sau nỗ lực bứt phá bất thành, VnIndex đang từ +5 điểm đã lùi về -4 điểm hiện tại; Vn30-Index giảm sâu 10 điểm. Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn vốn đã tăng rất mạnh trong các chu kỳ trước nay đang lao dốc với tốc độ khá cao. Chúng tôi phải nhắc nhở nhà đầu tư thêm rằng các cổ phiếu bluechips cũng là nhóm cổ phiếu thường có tỷ lệ đòn bẩy khá cao (các công ty chứng khoán cho vay để mua với tỷ lệ vay lớn) nên khi sụt giảm, áp lực call margin ở các tài khoản không đủ sức chống đỡ là nhiều. Chính vì thế, áp lực bán ra càng lúc càng mạnh trong khi lực cầu vẫn khá èo uột.

==============

Thị trường chứng khoán phiên hôm qua kết thúc trong sắc xanh le lói của chỉ số VnIndex. Các cổ phiếu nhóm Bluechips vẫn không nhận được lực cầu lớn nên nhóm VN30-Index vẫn “đỏ” dù đã nỗ lực hồi phục khá tốt từ vùng giá thấp.

Bình luận về việc hàng loạt cổ phiếu penny dậy sóng vào cuối phiên hôm qua, một nhà đầu tư kỳ cựu cho rằng nó không hẳn là một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nên cẩn trọng bởi có thể, đó chính là FOMO trap. Tức, những cổ phiếu penny tăng mạnh trên diện rộng có thể đánh lừa cảm giác là thị trường đang hồi phục mạnh mẽ trong khi thực tế, dòng tiền mua cổ phiếu trên thị trường vẫn đang rất yếu ớt và những cổ phiếu của các doanh nghiệp top đầu chưa tăng. 

Quay trở lại với thị trường chứng khoán, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, nhóm cổ phiếu penny tiếp tục bứt phá mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền bắt đáy vẫn khá thận trọng sau cú bị “đánh úp” bất ngờ. Thanh khoản sàn HoSE sau 30′ giao dịch chỉ đạt 1.900 tỷ đồng và HNX chỉ đạt chưa đầy 300 tỷ đồng.

Trong nhóm VN30, MWG, TCH, MBB, TCB đang giảm khá sâu. Riêng MBB sáng nay có lúc giảm hơn 4% về vùng 28.350 đồng nhưng sau đó đã hồi phục đáng kể về chỉ còn giảm 2% về 29.300 đồng. 

Phía tăng điểm, PNJ, VHM là 2 ngôi sao khá sáng khi tăng giá khá tốt và ổn định trong suốt 30′ giao dịch.