2 Tháng Ba, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Hé lộ mâu thuẫn trong số liệu phục hồi kinh tế đáng ghen tị của Trung Quốc?

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, hôm 19/10 vừa qua, một cuộc biểu tình hiếm thấy đã nổ ra trên đường phố thủ đô Bắc Kinh , Trung Quốc.

Cụ thể, khoảng 200 phụ huynh đã tập trung bên ngoài văn phòng của Youwin Education, công ty cung cấp dịch vụ gia sư vừa bị phá sản cách đây không lâu, để đòi lại tiền học phí họ đã chi trả cho trung tâm giảng dạy này.

Theo SCMP, tòa nhà nơi Youwin Education đặt trụ sở tại Bắc Kinh tọa lạc tại một khu phố mua sắm sầm uất. Đám đông các phụ huynh đã rất nhanh chóng chặn đoạn đường này và hô vang khẩu hiệu “Hãy trả lại tiền cho chúng tôi!”.

Một người phụ nữ bày tỏ sự phẫn nộ: “Những đồng tiền chúng tôi kiếm được đều là tiền mồ hôi xương máu. Chúng tôi làm sao có thể chấp nhận hành vi lừa đảo này?”.

Được biết, vị phụ huynh này đã mua khóa học trả trước trị giá hơn 100.000 Nhân dân tệ ( tương đương gần 15.000 USD) cho con mình. “Rất nhiều gia đình đã bị mắc lừa và sập bẫy! [Công ty này] phải bị trừng phạt”, người mẹ này nói.

Tại nơi có an ninh dày đặc như Bắc Kinh, tụ tập biểu tình là điều rất hiếm thấy. Các cuộc tụ tập không được chính quyền cho phép có thể khiến những người tham gia bị cảnh sát thẩm vấn, thậm chí là bị bắt giữ.

Quá trình phục hồi kinh tế không đồng đều

Cuộc biểu tình ngày 19/10 vừa qua diễn ra gần như cùng thời điểm Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố các dữ liệu cho thấy nền kinh tế của nước này tiếp tục tăng trưởng 4,9% trong Quý III, một con số tuy thấp hơn so với dự đoán nhưng vẫn là điều khiến nhiều quốc gia khác trên thế giới ghen tị.

Tuy nhiên, theo SCMP, nhìn từ cuộc biểu tình của các phụ huynh do sự sụp đổ của một công ty, có thể thấy rằng quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc diễn ra không đồng đều.

Youwin Education có hàng trăm chi nhánh trên toàn Trung Quốc, và đây chỉ là một trong những cái tên trong danh sách dài những công ty giáo dục tư nhân của nước này tuyên bố đóng cửa trong năm 2020.

Giáo dục và đào tạo ngoại tuyến nằm trong số những lĩnh vực bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất, khi lệnh phong tỏa và quy định giãn cách xã hội được áp dụng trong thời gian dài để phòng, chống dịch.