17 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Bất ngờ với số tiền siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ bị phạt khi giải thể mà chưa nộp đủ vốn

Trong thông báo đề ngày 31/12/2021 gửi phòng kinh doanh TP HCM, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) do CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh là người đại diện pháp luật đã có thông báo giải thể vì các cổ đông không góp vốn.

Theo đó, sau 7 tháng thành lập với ngành nghề kinh doanh chính đăng ký là lập trình máy vi tính, Auto Investment Group không nộp đủ tiền theo đúng đăng ký kinh doanh với tổng số vốn 500.000 tỷ đồng, trong đó riêng CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh là 499.998 tỷ đồng. Đơn vị này cũng chưa thực hiện việc điều chỉnh vốn trong thời hạn.

Theo quy định, cơ quan đăng ký doanh nghiệp không thẩm định số vốn góp ngay tại thời điểm đăng ký mà các cổ đông phải góp đủ vốn trong 90 ngày từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Nếu cổ đông không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua, doanh nghiệp điều chỉnh số vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được trả đủ.

Với các doanh nghiệp không thực hiện góp đủ vốn năm 2021, mức phạt được áp dụng theo quy định tại Nghị định 50. Theo đó, điều 28 của Nghị định 52 quy định hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Trả lời VnExpress ngày 16/1, Nguyễn Vũ Quốc Anh cho rằng mức phạt vài chục triệu đồng “chẳng đáng bao nhiêu”.

Mức phạt này thấp hơn hẳn so với Nghị định 122 có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 thay thế cho Nghị định 52. Với quy định mới, doanh nghiệp có thể bị phạt 30-50 triệu đồng nếu không điều chỉnh vốn khi hết thời hạn góp vốn hoặc không cổ đông sáng lập nào góp vốn như cam kết. Nếu khai khống vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên, mức phạt tối đa là 100 triệu đồng.