14 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Tỷ phú Warren Buffett quan tâm đến vàng, giá vàng bật tăng mạnh nhất 4 tháng

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng tăng mạnh, mức tăng của giá vàng trong phiên gần nhất cao nhất trong 4 tháng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD giảm, nhờ vậy sức hấp dẫn của vàng tăng lên.

Tuy nhiên, một yếu tố bất ngờ khác cũng hỗ trợ cho thị trường vàng trong ngày thứ Hai, đó chính là việc tập đoàn Berkshire Hathaway công bố đã mua vào thêm cổ phiếu tại công ty khai thác vàng lớn thứ 2 trên thế giới có tên Barrick Gold Corp.

Trong tuần trước, giá vàng đã có lúc chịu nhiều áp lực suy giảm sau khi lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ lên mức cao nhất trong 8 tuần, sức hấp dẫn của vàng vì vậy giảm đi.

Nhiều chuyên gia vẫn tin rằng những bất ổn liên quan đến tình hình kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra khiến cho vàng vẫn là tài sản hấp dẫn trong dài hạn, đặc biệt khi mà các nước dành hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Trong ngày thứ Hai, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giao dịch ở mức 0,691%, chỉ số đồng USD giảm 0,1%.

Vàng hưởng lợi từ lợi suất thấp bởi vàng không mang lại lợi suất, đồng USD yếu giúp cho vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc giá vàng và bạc giảm trong thời gian gần đây sau khi tăng giá có thể coi như giai đoạn “tạm nghỉ” chuẩn bị cho đợt tăng giá tiếp theo. Ngày thứ Ba tuần trước, giá vàng đã có phiên giảm sâu, tuy nhiên sau đó lại bật tăng trở lại.

Trưởng bộ phận phân tích tại ActivTrades, ông Carlo Alberto De Casa, nhận xét: “Chúng ta sẽ đón nhận tín hiệu lạc quan của thị trường, dấu hiệu đã trở nên rõ ràng sau khi giá vàng vượt mức 1.965USD/ounce trong kịch bản thế giới ám ảnh bởi nỗi sợ Covid-19 cũng như các biện pháp phong tỏa. Kỳ vọng các Ngân hàng Trung ương hành động mạnh tay hơn vẫn hiện hữu và nó hỗ trợ quan trọng cho giá vàng. Nếu giá vàng rớt xuống vùng giá 1.920-1.930, giá vàng sẽ có thể giảm xuống sâu hơn nữa”.

Trong ngày thứ Hai, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính, cùng lúc, PBOC duy trì lãi suất cho vay thời hạn 1 năm ở mức 2,95%, theo Reuters đưa tin.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 48,90 USD/ounce tương đương 2,5% lên 1.998,70 USD/ounce, đây là mức tăng mạnh nhất của giá vàng tính từ ngày 22/4/2020. Vào ngày thứ Sáu tuần trước, giá vàng giảm 3,9%. Phiên ngày thứ Ba, giá vàng có phiên giảm tính theo đồng USD tính từ ngày 15/4/2020.

Trong tuần này, nhà đầu tư vàng sẽ tiếp tục theo dõi khả năng làn sóng lây nhiễm Covid-19 sẽ trở lại châu Âu và châu Á cũng như diễn biến lãi suất, giá vàng sẽ hưởng lợi nếu lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp. Nhà đầu tư đồng thời cũng sẽ theo dõi hướng đi của các cuộc đàm phán liên quan đến gói kích thích kinh tế cũng như lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Trước đó trong tuần vừa rồi, đã có không ít chuyên gia dự báo về xu thế tăng giá của vàng. Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng có ngày giảm sâu nhất tính từ năm 2013. Theo nhận định của ông Gary Wagner, biên tập viên tại TheGoldForecast.com, việc giá vàng giảm sâu có nguyên nhân từ hoạt động chốt lời và nó không hề khiến cho vàng rời khỏi xu thế tăng giá.

Chia sẻ với Kitco News, ông nói: “Cá nhân tôi không tin rằng phiên giảm vừa qua đánh dấu sự kết thúc của quá trình thị trường tăng giá. Chúng ta đã bước vào giai đoạn thị trường điều chỉnh. Điều mà tôi đang tự hỏi bản thân và những nghiên cứu kỹ thuật mà tôi đang xem xét đến chính là quá trình điều chỉnh này nông hay sâu”.

Phiên ngày thứ Ba tuần trước, giá vàng giảm gần 6%, rất hiếm khi giá vàng biến động với biên độ mạnh như thế này.

Ông phân tích: “Ở thập niên 1980 khi mà tôi bắt đầu môi giới trên thị trường hàng hóa, khi đó có những giới hạn biến động giá của vàng, platinum và palladium. Giá của các loại hàng hóa trên luôn chỉ được cho phép biến động trong biên độ đã cho phép”.

Ông Wagner nhấn mạnh cho đến nay, giá vàng có nhiều yếu tố hỗ trợ, giống như đồng USD yếu hoặc chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tuy nhiên sự điều chỉnh của giá vàng trong tuần này chủ yếu có nguyên nhân từ hoạt động chốt lời và không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố căn bản trong nền kinh tế.

Còn theo một bản tin khác của Kitco, mùa hè tăng giá ấn tượng của vàng bất ngờ chấm dứt trong ngày thứ Ba khi mà giá vàng có ngày giảm sâu nhất tính từ năm 2013. Và mặc dù sự sụt giảm của giá vàng không đồng nghĩa với việc quá trình tăng giá của vàng đã chấm dứt, việc giá vàng trở lại đỉnh cao sẽ không sớm xảy ra, theo phân tích và nhận định của Commerzbank.

Ông Carsten Fritsch chỉ ra: “Giá của các loại kim loại quý đồng loạt giảm. Giá vàng mất gần 6% và như vậy có ngày giảm sâu nhất tính từ khi đợt bán tháo lịch sử xảy ra vào tháng 4/2013. Giá bạc còn chịu tác động nặng nề hơn, giá bạc giảm đến 15%, mức giảm kỷ lục trong 1 ngày giao dịch tính từ tháng 10/2018. So với mức cao vào ngày thứ Sáu, điều này đồng nghĩa giá vàng giảm hơn 200USD/ounce và giá bạc giảm 6USD/ounce”.

Trước đây, đã mất gần 7 năm để giá vàng trở lại ngưỡng cao sau khi sụt giảm sâu vào năm 2013. Lần này, quá trình phục hồi của giá vàng sẽ không chậm như vậy nhưng khả năng tăng cao lại như cũ có thể được loại bỏ.