15 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Tỷ phú Nhật Bản tuyên bố sốc: Sẽ tặng tiền cho tất cả mọi người trong chuyến bay vào không gian tối nay

Tờ Bloomberg đưa tin, tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa, người thường xuyên vung tiền trên Twitter để thu hút người theo dõi cũng đang lên kế hoạch làm điều tương tự nhưng là từ không gian.

Cụ thể, ông trùm thời trang 46 tuổi chuẩn bị bay khỏi Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan lúc 4:38 chiều (giờ Nhật Bản) vào thứ tư. Tàu vũ trụ Soyuz sẽ đưa ông đến Trạm Vũ trụ Quốc tế trong một chuyến đi kéo dài 12 ngày. “Tôi cảm thấy mình giống như một đứa trẻ đang chờ một chuyến đi học”, Maezawa nói trong một cuộc họp báo.

Người sáng lập công ty bán lẻ quần áo trực tuyến Zozo sắp trở thành khách du lịch vũ trụ đầu tiên của Nhật Bản. Chuyến đi là màn dạo đầu cho chuyến đi của SpaceX lên mặt trăng, được công bố vào năm 2018 bởi Maezawa và người sáng lập Space Exploration Technologies Elon Musk. Khi các doanh nhân mở ra một kỷ nguyên mới trong không gian, ông trùm công nghệ Miami, Lane Bess cũng nằm trong số những người du hành vào không gian trong tuần này bằng một tên lửa của công ty Blue Origin thuộc sở hữu của Jeff Bezos.

Maezawa, người cũng sẽ là khách du lịch vũ trụ đầu tiên lên ISS trong hơn một thập kỷ, đã dành nhiều tháng để viết tweet về các chuyến đi đã lên kế hoạch chi tiết cho những ngày ở bên ngoài bầu khí quyển của trái đất. Ông thường xuyên sử dụng nền tảng truyền thông xã hội để tuyển dụng những khách du lịch vũ trụ và thậm chí tìm một người bạn đời để cùng mình lên mặt trăng trong chuyến đi dự kiến vào năm 2023. Tỷ phú này, người có xu hướng chia sẻ quá mức về cuộc sống của mình trong các dòng tweet, sẽ trình bày chi tiết kết quả trải nghiệm do người hâm mộ yêu cầu trên kênh YouTube với hơn 770.000 người đăng ký.

Maezawa từng trượt đại học và tham gia một ban nhạc rock trước khi tích lũy tài sản của mình. Gần đây, ông cũng đã đăng đoạn phim về các buổi huấn luyện của mình tại một trung tâm vũ trụ bên ngoài Moscow. Theo ước tính của các phương tiện truyền thông địa phương, chuyến đi trên chiếc Soyuz MS-20 của Nga ước tính tiêu tốn hơn 88 triệu USD của Maezawa và trợ lý Yozo Hirano. Trên tàu sẽ có phi hành gia Alexander Misurkin của Roscosmos.

“Giấc mơ của tôi cuối cùng cũng thành hiện thực”, Maezawa nói. Trong các đợt phát tiền mặt trực tuyến trước đây của Maezawa (có thể lên tới 1 triệu yên, khoảng 8.800 USD), những người chiến thắng thường được nhận qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Lần này, thay vì xổ số, Maezawa đã hứa rằng tất cả những ai tham gia vào đợt phát tiền sẽ đều thắng và nhận được một số tiền.

Hành trình vào không gian này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm mở ra các cơ hội kinh doanh cho ISS khi NASA tìm cách thay thế trạm vũ trụ bằng một quỹ đạo thương mại vào năm 2030. Vào tháng 9, một tên lửa SpaceX đã đưa bốn người lên quỹ đạo, củng cố khát vọng của Musk là đưa con người bay lên vũ trụ dễ dàng hơn.

Với giá trị ròng 3,4 tỷ USD theo tính toán của Bloomberg, Maezawa là một trong những doanh nhân hào hoa nhất Nhật Bản với vô số thông tin về việc ông hẹn hò với những người nổi tiếng và những cuộc mua sắm xa xỉ. Ông bắt đầu thu hút sự chú ý vào năm 2016 khi mua một bức tranh của Jean-Michel Basquiat với giá 57,3 triệu USD và một bức khác với giá 110,5 triệu USD vào năm sau.

Zozo đã từng trở thành nhà bán lẻ hàng đầu ở Nhật Bản khi thu hút rất nhiều thương hiệu trên trang web của mình. Nhưng tốc độ phát triển như vũ bão của Zozo không kéo dài. Maezawa cũng đã từ chức quản lý vào năm 2019 sau khi bán cổ phần của công ty.

Nguồn: Bloomberg