14 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Vàng kém hấp dẫn

Vàng là một trong những loại tài sản đầu tư kém hấp dẫn nhất trong năm 2021 mặc dù lạm phát tăng nhanh. Tính hấp dẫn của kim loại quý này được xem đã suy giảm so với Bitcoin.

Theo tính toán của Goldman Sachs, giá vàng đã giảm 5% trong năm nay. Ngược lại, đồng Bitcoin đã tăng 65% giá trị. Các chuyên gia lý giải, việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) rút lại các gói kích thích và lợi suất trái phiếu cao hơn ở Mỹ đã tạo ra thách thức đối với vàng. Đồng USD mạnh hơn cũng khiến kim loại quý này trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế, và cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của giá vàng.

Theo diễn biến mới nhất, giá vàng thế giới giảm trong phiên ngày 21/12 trong bối cảnh đồng USD phục hồi phần nào giá trị đã mất và nhu cầu tài sản rủi ro “quay trở lại” khi nhà đầu tư đánh giá những rủi ro kinh tế do biến thể Omicron gây ra.

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 3 phút ngày 22/12 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.786,50 USD/ounce. Còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% xuống 1.788,70 USD/ounce.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại công ty dịch vụ tài chính Blue Line Futures tại Chicago (Mỹ), cho biết đồng USD phục hồi cùng với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã gây sức ép lên thị trường vàng. Tuy nhiên, mọi người vẫn đang mua vào vàng do lo ngại về tình hình bất ổn trong đó có tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra và giá vàng sẽ vẫn xoay quanh mốc 1.800 USD/ounce.

Đồng USD “lấy lại sức” và tâm lý ưa rủi ro phục hồi trở lại sau đợt bán tháo trên các thị trường. Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại công ty môi giới tài chính Exinity (Vương quốc Anh) cho biết kim loại quý này có thể sẽ leo lên mức cao mới trong năm 2022 nếu lạm phát dự báo tiếp tục tăng, còn lợi suất danh nghĩa vẫn bị kiềm chế.

Cách đây ít ngày, ngân hàng Commerzbank (Đức) nhận định giá vàng có thể bị kìm hãm trong nửa đầu năm 2022 khi chu kỳ nâng lãi suất bắt đầu. Ngân hàng này dự đoán giá vàng sẽ ở mức 1.900 USD/ounce vào cuối năm 2022, tức giảm 200 USD so với dự đoán trước đó. Trong khi đó, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA (Mỹ), cho rằng nguy cơ nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái vào năm 2023 dường như vẫn hiện hữu.