23 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Bloomberg: Cỗ máy kiếm tiền được kích hoạt, nhà đầu tư trên toàn cầu ‘tất tay’ cho thị trường quyền chọn

Hồi tháng 1, một loạt “dân văn phòng” ở Mỹ chia sẻ trong nhóm trò chuyện rằng họ có thể tăng lợi nhuận trong danh mục đầu tư cổ phiếu bằng cách thu hút các nhà giao dịch quyền chọn (option dealer) về phía mình. Dường như, họ đã tìm thấy cách thức đầu tư có lợi mới.

Dù không còn mới và không phải là cách thức đầu tư không rủi ro, nhưng chiến lược được thảo luận trên Reddit với chủ đề r/wallstreetbets (tạm dịch: đặt cược vào Phố Wall) lại khá đơn giản. Chi một khoản tiền để đặt cược cổ phiếu của bạn sẽ đi lên với hy vọng người bán cũng mua cổ phiếu đó nhằm mục đích phòng hộ. Theo đó, một “vòng lặp” diễn ra, thúc đẩy thị trường lên cao hơn, hoặc về lý thuyết là như vậy.

Giờ đây, vì ngẫu nhiên hoặc có chủ đích, một điều gì đó như vậy dường như lại diễn ra trên quy mô lớn với nhóm cổ phiếu công nghệ của Mỹ, khiến đà tăng phi mã đổi chiều và thậm chí còn chứng kiến diễn biến tồi tệ hơn sự sụt giảm của tuần trước. “Đội quân” các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã dồn dập đổ tiền vào quyền chọn một cách hứng khởi. Gần đây, SoftBank cũng mua những vị thế lớn trong các hợp đồng quyền chọn của cổ phiếu công nghệ lớn của Mỹ.

Hôm 6/9, Financial Times đưa tin rằng trong vài tháng qua, SoftBank đã thu về khoản lãi chưa thực hiện khoảng 4 tỷ USD từ các khoản đặt cược quyền chọn với khoảng 30 tỷ USD giá trị cổ phiếu. Vị thế đặt cược được thực hiện theo chỉ dẫn của nhà sáng lập Masayoshi Son.

Julian Emanuel, giám đốc chiến lược cổ phiếu và phái sinh tại BTIG, cho hay: “Toàn bộ mùa hè này là ‘sàn diễn’ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhóm đầu tư tổ chức lại đưa ra động thái sau đó. Nhóm đầu tư nhỏ lẻ và cả tổ chức đều đã mắc kẹt quá lâu, lăn cầu tuyết đã được đẩy lên cao với tốc độ rất nhanh và giờ đây trận tuyết lở rất có khả năng xảy ra.”